Ông Huỳnh Uy Dũng (trái) và lương y Võ Hoàng Yên tại lễ động thổ Phòng thuốc nam Phước Thiện.
Ông Huỳnh Uy Dũng (trái) và lương y Võ Hoàng Yên tại lễ động thổ Phòng thuốc nam Phước Thiện.

Phối hợp, phát triển Trung tâm khám chữa bệnh từ thiện

Phú Hùng

Ngày 13.10, ông Huỳnh Uy Dũng (tên gọi thân mật Dũng lò vôi) - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đại Nam -  và lương y Võ Hoàng Yên cùng động thổ xây dựng Trung tâm khám chữa bệnh và phòng thuốc nam Phước Thiện, tại Khu dân cư Đại Nam, thuộc huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Trung tâm khám chữa bệnh (diện tích sử dụng khoảng 4.000 m2) sẽ là nơi lương y Võ Hoàng Yên chữa bệnh miễn phí các loại bệnh: câm điếc, bại liệt, các bệnh liên quan đến cơ, xương khớp... 

Khu dân cư Đại Nam ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Khu dân cư Đại Nam ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Tại Trung tâm, còn có phòng thuốc nam Phước Thiện dùng làm địa điểm phát thuốc nam miễn phí cho mọi người dân có nhu cầu bốc thuốc, trị bệnh. Bên cạnh đó, Trung tâm còn thiết kế nhiều phòng dành cho người bệnh thập phương đến nghỉ dưỡng trong thời gian chữa bệnh.

Các phòng ốc này có đầy đủ các tiện nghi.v.v… Dự kiến thời gian thi công trong vòng 6 tháng. Vào khoảng quý 2/2020, Trung tâm khám chữa bệnh sẽ được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. Được biết, toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng này do doanh nghiệp của ông Huỳnh Uy Dũng tài trợ.

Trả lời câu hỏi cơ duyên nào mà ông và lương y Võ Hoàng Yên gặp nhau và đi đến ý tưởng xây trung tâm khám chữa bệnh miễn phí, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết: “Qua truyền thông, chúng tôi đã biết nhau khoảng 5-7 năm rồi. Tôi có chương trình  tài trợ  mổ tim, mổ úng thủy não cho trẻ em. Còn lương y Võ Hoàng Yên thì đi khắp nơi chữa bệnh câm điếc, bại liệt... miễn phí cho người dân.

Chúng tôi mới gặp trực tiếp nhau chỉ vài tháng nay. Nhưng tôi xác định đây là một lương y. Do thầy đi bôn ba chữa bệnh nhiều chỗ nên nhiều người muốn tìm gặp để chữa bệnh cho người thân mà không gặp được. Từ đó, tôi nảy ra ý định xây dựng Trung tâm khám chữa bệnh này, như một địa chỉ định vị để mọi người tìm đến, nếu may mắn họ có thể được thầy và học trò của thầy chữa hết bệnh.

Trung tâm  sẽ giống như một y viện trong đó có cả đông y và tây y bổ sung cho nhau. Còn phòng thuốc nam Phước Thiện là nơi phát thuốc nam. Tôi sẽ cho trồng nhiều vườn thảo dược rồi đưa về đây để các lương y bốc thuốc phát cho dân. Để vận hành trung tâm khám chữa bệnh và phòng thuốc cần nhiều nhân viên, nhân lực. Chúng tôi sẽ tính toán để họ có thể yên tâm phục vụ công tác thiện nguyện".

Ông Dũng và ông Yên cùng thực hiện nghi thức động thổ sáng ngày 13/10.
Ông Dũng và ông Yên cùng thực hiện nghi thức động thổ sáng ngày 13.10.

Còn theo lương y Võ Hoàng Yên, ông biết ông Huỳnh Uy Dũng tài trợ mỗ tim miễn phí cho trẻ em. Ông  chọn ông Dũng để hợp tác vì ông Dũng có đủ tiềm lực và đủ đam mê trong công việc thiện nguyện.

"Anh Dũng đưa ra ý tưởng bảo tồn, trồng 12 ngàn giống thuốc khiến tôi rất cảm động. Nhu cầu thảo dược, thuốc nam rất lớn. Tôi phát thuốc nam cho dân đã lâu, có nơi phát mỗi năm hơn 100 tấn thuốc. Nếu cứ vào rừng tìm cây thuốc thì không thể đáp ứng nổi.

Trong bối cảnh người ta dành đất trồng cây cà phê, cao su, chè..., anh Dũng sẵn sàng dành đất và nhân lực trồng cây thuốc, gìn giữ giống thuốc cho dân tộc. Đó là lý do cốt lõi tôi chấp thuận hợp tác với anh Dũng” - lương y Võ Hoàng Yên chia sẻ.

TPHCM: 6.573 ca mắc bệnh tay chân miệng chỉ trong 1 tháng

Tính riêng TP.Hồ Chí Minh, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng trong tháng đầu của năm học 2019-2020 tăng gấp 2 lần so với tháng trước.

Viết bình luận của bạn