Tác hại của hoa đậu biếc
Theo BSCKII, Hoàng Thanh Hiền Khoa Y học Cổ truyền, bệnh viện Quận 11, TPHCM, cây hoa đậu biếc rễ và hạt có chứa một lượng nhỏ chất độc để điều chế thuốc tẩy, thuốc xổ, thuốc hay trị rắn cắn, thuốc trị côn trùng cắn,... Việc ăn nhầm hạt hoa có thể gây buồn nôn, còn đối với hoa thì không có chứa chất độc gì.
Hoa Đậu biếc chứa anthocyanin có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung nên lưu ý cẩn thận hạn chế dùng trong một số trường hợp.
Đối với phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi sử dụng đậu biếc. Hạt của hoa có chứa chất anthocyanin, chất này làm co bóp tử cung rất ảnh hưởng tới thai kì.
Vì vậy, mẹ bầu nên cẩn thận khi dùng loại hoa này, nếu muốn dùng, cần để ý xem trong hoa còn dính hạt hay không.
Đối với trẻ em
Cơ thể trẻ em còn non yếu, trong hạt giống hoa đậu biếc có nhiều hơp chất mà trẻ em không kịp hấp thụ được dễ gây ra tác dụng phụ. Trẻ ăn phải hạt đậu biếc dễ gây xổ tả, buồn nôn.
Do đó, tuyệt đối không để trẻ con nghịch, hoặc ăn nhầm hạt của loại hoa này. Đặc biệt là những bông hoa tươi, hạt chưa rơi ra hết, nên để xa tầm tay trẻ em.
Đối với người lớn
Đối với những người chuẩn bị làm phẫu thuật, người đang dùng thuốc chống đông máu cũng nên hạn chế sử dụng hoa đậu biếc. Vì khi sử dụng dược liệu hoa đậu biếc sai cách sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, dễ gặp các triệu chứng buồn nôn thường xuyên.
Liều lượng dùng tốt nhất không vượt quá 200 bông/người/ngày. Thường thì một tách trà dùng 4 bông.
Hoa đậu biếc tuy có những tác hại không mong muốn, tuy nhiên nếu thận trọng trong việc sử dụng, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về chúng. Bên cạnh đó, việc uống trà hoa đậu biếc cũng không gây ra tác dụng phụ gì cho cơ thể.