Phối cảnh Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em tại BV Nhi Đồng 1. Ảnh: Sở Y tế TPHCM
Phối cảnh Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em tại BV Nhi Đồng 1. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Sẽ có trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em tại TPHCM

K.Đ

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo kế hoạch định hướng phát triển chuyên sâu của ngành y tế thành phố, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 đang khẩn trương chuẩn bị khởi công xây dựng Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em. Dự kiến, công trình sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2020.

Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ được sinh ra thì có khoảng 7-8 trẻ bị tim bẩm sinh. Chỉ riêng tại BV Nhi đồng 1, số lượng bệnh nhân tim bẩm sinh nhập viện tăng cao theo từng năm cả về số lượng lẫn mức độ nặng của bệnh, từ khoảng 1.200 ca vào năm 2004 đến hơn 2.500 ca vào năm 2017, trong đó đa phần là bệnh nặng cần có chỉ định can thiệp ngoại khoa. Các bác sĩ cho biết, bệnh tim bẩm sinh là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em, là nhóm bệnh lý có tỉ lệ tử vong rất cao cũng như để lại nhiều hậu quả nặng nề cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội….

BV Nhi Đồng 1 đã chính thức triển khai phẫu thuật tim kín vào năm 2004. Năm 2007, ca phẫu thuật tim hở đầu tiên tại BV này được thực hiện với sự hỗ trợ đầu tiên từ Viện tim Thành phố và sau đó là sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như: Children’s HeartLink hay Đại học Boston (Hoa kỳ). Năm 2009, Đơn vị thông tim can thiệp của BV Nhi Đồng 1 chính thức đi vào hoạt động. Hiện nay BV Nhi đồng 1 đã tiến hành phẫu thuật cho gần 5.000 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh và hơn 5.500 trẻ được thông tim can thiệp.

Những thành quả trên đã góp phần giảm ngoạn mục tỉ lệ tử vong của bệnh tim bẩm sinh. Nếu như chương trình phẫu thuật tim kín ra đời đã hạ thấp tỉ lệ tử vong bệnh tim bẩm sinh từ 7,7% xuống còn 2,95% thì đến năm 2018 với chương trình phẫu thuật tim hở và thông tim can thiệp, tỉ lệ tử vong chỉ còn dưới 1%.

Cũng theo Sở Y tế TPHCM, theo quy hoạch phát triển của ngành y tế thành phố trong những năm tới, BV Nhi đồng 1 được định hướng phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch trẻ em bên cạnh việc phát triển đồng bộ các chuyên khoa khác trong nhi khoa.
Ngoài ra, được sự chấp thuận đầu tư và phê duyệt của Ủy ban nhân dân TPHCM, từ nay đến năm 2030, BV Nhi đồng 1 sẽ được xây mới lại toàn bộ các khối nhà, trong đó khối nhà đầu tiên (13 tầng) là “Trung tâm tim mạch trẻ em” sẽ được khởi công vào cuối năm 2018 và dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2020.

Song song với quá trình xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên, điều dưỡng, kỹ thuật viên sẽ tiếp tục được đào tạo chuyên sâu từ các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tim mạch trẻ em, nhằm đủ năng lực thực hiện tất cả các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại và tiên tiến nhất, giải quyết hầu hết các bệnh lý tim phức tạp nhất ở trẻ em như phẫu thuật tim cho trẻ sơ sinh non tháng, cực nhẹ cân, và nhóm trẻ có nguy cơ cao (RACHS-1 nhóm 5-6), thăm dò và can thiệp điện sinh lý tim, liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc, đặc biệt sẽ tiến tới ghép tim trong tương lai không xa…

Từ khóa: bệnh tim bẩm sinh
Bệnh nhân khi tới bệnh viện cấp cứu
Cứu sống công nhân bị cây sắt đâm xuyên cổ

Ngày 6.9, Bệnh viện Lê Lợi (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vừa cho biết đã cứu sống thành công một bệnh nhân bị tai nạn hy hữu vì bị một cây sắt dài đâm xuyên qua cổ. 

Viết bình luận của bạn