Tin tức về sức khoẻ trong 24h qua. Ảnh minh hoạ.
Tin tức về sức khoẻ trong 24h qua. Ảnh minh hoạ.

Sức khoẻ 24h: Một phụ nữ phát hiện u ngực sau khi vỡ túi silicon

Khánh Linh

Một phụ nữ phát hiện u ngực sau khi vỡ túi đôn silicon, thay đổi quy định xét nghiệm cho bệnh nhân khỏi COVID19... là những tin tức sức khoẻ đáng chú ý trong 24h qua.

Vỡ túi độn silicon, một phụ nữ phát hiện u ở ngực

Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật lấy túi silicon bị vỡ, cắt u vú kết hợp đặt túi thẩm mỹ thế hệ mới nhất hiện nay cho một phụ nữ gặp sự cố sau khi nâng ngực.

6 năm trước, N.T.P (36 tuổi, ở Hà Nội) thực hiện nâng ngực bằng túi silicon loại bề mặt nhám tại một cơ sở thẩm mỹ tại TPHCM.

Sau một thời gian, chị P. mới biết sản phẩm túi nâng ngực loại nhám này đã bị thu hồi tại Mỹ và Châu Âu vì có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi liên quan đến một loại ung thư hiếm gặp.

Chị P quyết định đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám và điều trị. Tại đây, các kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ cho thấy hình ảnh vỡ túi ngực bên trái, có ít dịch khe giữa bao xơ và bao tức ngực bên phải, nhân giảm âm vú phải, nang vú trái. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tại khoa Ngoại Vú – Phụ khoa.

TS.BS Vũ Kiên – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng Khoa Ngoại Vú – Phụ khoa nhận định: Đây là một trường hợp ít gặp và phức tạp. Ekip phẫu thuật sau khi lấy túi ngực vỡ qua đường mở ở núm vú đã thực hiện vét sạch silicon 2 bên ngực, cắt u ngực phải, đồng thời kết hợp nâng ngực thẩm mỹ theo nguyện vọng của bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ nên thực hiện nâng ngực thẩm mỹ ở những cơ sở uy tín, tìm hiểu kỹ về sản phẩm, đặc biệt cẩn thận với các loại túi trôi nổi và sau phẫu thuật phải đi khám lại thường xuyên đề phòng nguy cơ xô lệch hay các biến chứng khác.

Thói quen ăn đồ nướng có thể gây ung thư

Khi thực phẩm được nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất hóa học này, khiến cho “chủ nhân” của nó dễ có nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư nguy hiểm.

Một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc viện Phòng Chống Ung Thư Hawaii cũng chỉ ra rằng, với những món nướng nên tẩm ướp qua đêm bằng những loại gia vị như tỏi, hành hay nghệ vì như thế chất hóa học HCAs sẽ giảm xuống 50%, nguy cơ ung thư sẽ giảm xuống đáng kể.

Các chuyên gia khuyên, đồ nướng tuy ngon nhưng ăn nhiều đều không tốt. Mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và ăn có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.

Không nên sử dụng bếp gas để nướng thịt. Nếu nướng bằng bếp than, bếp điện, từ thì phải nướng ở chỗ thoáng, không nướng trong không gian kín.

Thay đổi quy định xét nghiệm cho bệnh nhân khỏi COVID-19 tại TPHCM

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa cập nhật quy định về giám sát, xét nghiệm COVID-19 đối với bệnh nhân sau xuất viện và người nhập cảnh.

Bệnh nhân chữa khỏi bệnh COVID-19 tại TPHCM được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần trong 14 ngày thay vì 30 ngày như trước.

Tùy vào từng trường hợp, cơ quan này sẽ có phương pháp giám sát và chỉ định xét nghiệm phù hợp.

Từ khóa: ung thư COVID-19
Thay đổi quy định xét nghiệm cho bệnh nhân khỏi COVID-19 tại TPHCM

Bệnh nhân chữa khỏi bệnh COVID-19 tại TPHCM được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần trong 14 ngày thay vì 30 ngày như trước.

Viết bình luận của bạn