Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến thời kỳ mãn kinh như thế nào?
Trong thời kỳ mãn kinh - thời điểm khi chu kỳ kinh nguyệt đã dừng lại trong 12 tháng liên tiếp, nồng độ estrogen giảm đáng kể, phá vỡ sự cân bằng estrogen - progesterone và dẫn đến một số thay đổi về thể chất. Nồng độ estrogen thấp hơn làm chậm quá trình trao đổi chất và thay đổi cách cơ thể tiêu hóa carbohydrate. Sự mất cân bằng hormone này có liên quan đến giảm mật độ khoáng xương, bốc hỏa, vấn đề về giấc ngủ, tăng cân.
Trong thời kỳ mãn kinh, cơ thể cần protein, chất xơ, canxi và vitamin B, C, D chất lượng. Làm giảm các triệu chứng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bằng cách thay đổi thói quen ăn uống.
Thực phẩm ăn kiêng thời kỳ mãn kinh
Trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe đối với bất kỳ ai, đặc biệt là những người đang trong thời kỳ tiền mãn kinh (thời kỳ dẫn đến mãn kinh khi buồng trứng trở nên kém năng suất hơn) và mãn kinh. Chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tăng lượng trái cây và rau quả có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh. Quả mọng sẫm màu có thể đặc biệt hữu ích trong việc hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Nồng độ estrogen giảm ảnh hưởng đến khối lượng cơ, do vậy cần ăn nhiều protein hơn có thể hỗ trợ khối lượng cơ và làm chậm quá trình mất cơ.
Protein cũng có thể cải thiện sức khỏe xương. Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, phụ nữ trên 50 tuổi tiêu thụ protein từ sữa hàng ngày có nguy cơ gãy xương hông thấp hơn 8%, những người ăn đậu và đậu nành giảm nguy cơ gãy xương 12% có xu hướng protein thực vật làm giảm nguy cơ gãy xương hông 13%.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và vitamin B, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong sớm. Vì thời kỳ mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ngũ cốc nguyên hạt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh.
Mức axit béo omega-3 cao hơn có liên quan đến sức khỏe tốt hơn trong thời kỳ mãn kinh. Những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc bệnh tim có xu hướng có mức axit béo omega-3 thấp hơn.