Bệnh viện ở TPHCM dùng máy đo thân nhiệt từ xa phòng COVID-19. Ảnh: Thanh Chân
Bệnh viện ở TPHCM dùng máy đo thân nhiệt từ xa phòng COVID-19. Ảnh: Thanh Chân

Tiêu chí nào để bệnh viện TPHCM được hoạt động trong dịch COVID-19?

Tâm An

Căn cứ vào Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 từ Sở Y tế TPHCM, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tự đánh giá chỉ số rủi ro của đơn vị mình định kỳ hằng tháng hoặc đột xuất khi cần thiết.

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. 

Bộ tiêu chí chính thức được đưa ra sau khi sở triển khai thử nghiệm tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn trước đó và bổ sung, chỉnh sửa bộ tiêu chí cho phù hợp với thực tế. Những tiêu chí này sẽ giúp các cơ sở khám chữa bệnh trong công tác quản lý rủi ro lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là tại các bệnh viện. Căn cứ vào bộ tiêu chí này, các đơn vị tự đánh giá chỉ số rủi ro của đơn vị mình định kỳ hằng tháng hoặc đột xuất khi cần thiết. 

Theo đó, bộ tiêu chí đánh giá chính thức bao gồm 31 tiêu chí thuộc 10 nhóm rủi ro, tương ứng với nhiều loại hình cơ sở khám chữa bệnh khác nhau, từ bệnh viện đến trạm y tế, cho đến các phòng khám đa khoa, chuyên khoa. 

Mỗi tiêu chí được chấm điểm nguy cơ rủi ro từ cao nhất 10 điểm đến rất ít nguy cơ 1 điểm. Chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 là điểm trung bình cộng của tất cả các tiêu chí áp dụng cho loại hình cơ sở khám chữa bệnh tương ứng. 

Mức độ rủi ro ở mức 10%, cơ sở khám chữa bệnh được đánh giá rất ít rủi ro lây nhiễm. Mức độ rủi ro dưới 30%, được đánh giá rủi ro lây nhiễm thấp.

Mức độ từ 30 - dưới 50% được đánh giá rủi ro lây nhiễm trung bình. Từ 50% - dưới 80% là rủi ro lây nhiễm cao. Khi cơ sở khám chữa bệnh có chỉ số rủi ro từ 80% trở lên được đánh giá rủi ro lây nhiễm rất cao. 

Bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận, điều trị COVID-19: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng thành phố, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng 1, Nhân dân 115 là 31 tiêu chí. 

Riêng 2 bệnh viện mới được hình thành theo kế hoạch ứng phó dịch bệnh của thành phố là Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ là 24 tiêu chí.

Bệnh viện có khu cách ly điều trị COVID-19 là 30 tiêu chí. Bệnh viện không có khu cách ly điều trị COVID-19 là 25 tiêu chí.

10 nhóm nguy cơ rủi ro khác nhau tại các cơ sở khám chữa bệnh: 

1. Mật độ người đến cơ sở khám chữa bệnh và công tác tổ chức kiểm soát chặt chẽ người đến cơ sở khám chữa bệnh nhằm phát hiện người có yếu tố nguy cơ để được khám sàng lọc ngay.

2. Tổ chức buồng khám sàng lọc tại khoa khám bệnh.

3. Tổ chức buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa cấp cứu.

4. Tổ chức khu vực cách ly để thu dung điều trị người bệnh nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 tại bệnh viện.

5. Sử dụng phương tiện phòng hộ của nhân viên y tế.

6. Giữ khoảng cách tối thiểu trong cơ sở khám chữa bệnh.

7. Triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh.

8. Chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên, tổ chức làm việc phù hợp với yêu cầu của công tác chống dịch COVID-19.

9. Quản lý thông tin của người nghi mắc hoặc mắc COVID-19.

10. Kết nối tuyến trên để được tư vấn chuyên môn và hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp, và công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh về phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.


Phòng khám tư nhân tại TP.HCM được phép hoạt động từ ngày 23.4. Ảnh minh hoạ: Sở Y tế TPHCM
Phòng khám, chữa bệnh tư nhân tại TP.HCM được phép hoạt động từ ngày 23.4

Phòng khám, chữa bệnh tư nhân được Sở Y tế TPHCM cho phép hoạt động trở lại từ 23.4. Ngược lại, các cơ sở thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên địa bàn tiếp tục tạm ngưng.

Viết bình luận của bạn