Trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng. Ảnh: HL
Trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng. Ảnh: HL

TPHCM: Số trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng đột biến, có một ca đã tử vong

Kim Đồng

Ngày 26.9, bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 cho biết, đã có một trẻ tử vong do bệnh tay chân miệng và số ca mắc bệnh này tại BV đang tăng đột biến.

Những ngày gần đây, khoa liên tục tiếp nhận trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện, đỉnh điểm là ngày 24.9 có đến 222 bệnh nhi điều trị tại khoa. Trung bình mỗi ngày có hàng chục trẻ nhập viện, chưa kể hàng trăm lượt trẻ khám bệnh và điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh của BV.

Đến ngày 26.9, ghi nhận tại Khoa Nhiễm-Thần kinh, BV có 179 ca đang điều trị bệnh tay chân miệng, trong đó có gần 30 ca nặng phải nằm phòng cấp cứu. Tính từ đầu tuần đến nay, có 10 trẻ phải thở máy và 5 trẻ phải lọc máu; đã có 1 trẻ tử vong do bệnh tay chân miệng.

Do số lượng trẻ mắc bệnh gia tăng đột biến nên việc trẻ phải nằm ghép, nằm chung giường đã xảy ra trong những ngày qua. 

Bác sỹ Trương Hữu Khanh lo ngại trong những ngày tới, số lượng trẻ nhập viện sẽ tiếp tục gia tăng.  Bởi, so với 5 năm trở lại đây, số lượng trẻ nhập viện vì tay chân miệng năm nay tăng rõ rệt. Không những trẻ đi nhà trẻ mà kể cả trẻ ở nhà cũng mắc bệnh.

Ngoài ra, thống kê của BV Nhi đồng 2 cho thấy, từ đầu tháng 9 đến nay, BV cũng tiếp nhận gần 7.000 lượt bệnh nhi khám bệnh tay chân miệng và 664 lượt bệnh nhi phải nhập viện. 

Theo bác sỹ Trương Hữu Khanh, qua điều tra dịch tễ cho thấy, 50% số ca nhập viện vì tay chân miệng năm nay là do nhiễm chủng virus EV 71 nguy hiểm. Chủng virus này có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như phù phổi, viêm phổi, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong. 

Bác sĩ đang thực hiện quy trình tẩy trắng răng cho bệnh nhân.
"Mê trận" thuốc tẩy trắng răng siêu tốc

Tẩy trắng răng là nhu cầu và xu hướng thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn, nhất là chị em phụ nữ. Thế nhưng gần đây, thị trường thuốc tẩy trắng răng được bày bán ở khắp nơi với giá siêu rẻ và tẩy trắng răng siêu tốc khiến mọi người không biết được chất lượng ra sao. 

Viết bình luận của bạn