Bác sĩ tư vấn trong chương trình. Ảnh: CTCC
Bác sĩ tư vấn trong chương trình. Ảnh: CTCC

Trẻ biếng ăn và những điều phụ huynh cần lưu ý

An Nhiên

Tình trạng trẻ biếng ăn rất phổ biến khiến nhiều phụ huynh đau đầu, đâu mới là giải pháp hợp lý?

Tập 14 Bác sĩ nhi khoa số vừa phát sóng mang đến tình huống khi đang đút cháo cho con ăn, cô con dâu bị mẹ chồng trách mắng vì không biết cách nuôi con. “Sao má thấy nó mười mấy tháng rồi mà chưa biết ăn cơm. Con nít nhà người ta tuổi đó là ăn cơm được rồi”.

Vì mới làm mẹ lần đầu, người con dâu cũng không biết lý giải về tình trạng của con mình. Ngay sau đó, cô con dâu liền đổ lỗi ngược lại cho má chồng vì bà đã cho con mình xem điện thoại quá nhiều khi ăn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam - cho biết: “Cách thức cho trẻ ăn như vậy là chưa đúng. Nếu trẻ đã lớn mà vẫn tiếp tục ăn cháo xay thì sẽ có những hậu quả là trẻ sẽ không thực hiện hành động nhai, không tiết ra được dịch từ các tuyến nước bọt, khó chuyển hóa thức ăn từ dạ dày, khó phát triển được cơ hàm…

Ngoài ra, việc xay nhuyễn thức ăn thì không có đậm độ năng lượng cao, khi trẻ lớn lên sẽ gặp tình trạng thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng. Việc cho trẻ xem các thiết bị điện tử khi ăn là hoàn toàn không đúng, trẻ sẽ tập trung xem và không cảm nhận được thực phẩm”.

Để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ, vị bác sĩ đưa ra lời khuyên: “Nếu do sai lầm trong cách chuẩn bị món ăn, cách thức cho ăn, môi trường, tương tác với con thì phụ huynh nên điều chỉnh. Trường hợp trẻ biếng ăn vì bệnh thì phải điều trị bệnh.

Đối với trẻ biếng ăn bởi nguyên nhân sinh lý thì phụ huynh không nên chủ quan, đặc biệt là giai đoạn trẻ mọc răng. Phụ huynh cần chọn lựa thực phẩm tham gia trực tiếp vào quá trình hỗ trợ cho trẻ biếng ăn, những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật”.

Bác sĩ Trọng Hợp đưa ra những lưu ý cần biết của bệnh nhân hậu COVID-19. Ảnh: CTCC
Phương pháp tăng cường miễn dịch tránh di chứng hậu COVID-19

COVID-19 là căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong và dù khỏi bệnh thì các F0 vẫn phải đối mặt với những di chứng hậu COVID-19. Nếu không có cách chăm sóc đúng cách, người bệnh có thể để lại những ảnh hưởng đến sức khỏe với những hậu quả khôn lường.

Viết bình luận của bạn