Tất cả các mẫu vật được trưng bày tại triển lãm đều là mẫu vật người thật được bảo tồn bằng công nghệ plastination.
Tất cả các mẫu vật được trưng bày tại triển lãm đều là mẫu vật người thật được bảo tồn bằng công nghệ plastination.

Triển lãm về sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người

KIM NHO

Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (từ ngày 21.6.2018 dự kiến đến 31.12.2018). 

“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” là mô hình triển lãm mang tính giáo dục sức khoẻ kết hợp kỹ thuật y học hiện đại và công nghệ truyền thông đa phương tiện mang đến những trải nghiệm ấn tượng và chân thực nhất về cấu trúc sinh học của cơ thể người đến từ Hàn Quốc.

Hệ tuần hoàn
Hệ tuần hoàn

Triển lãm trưng bày khoảng 131 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người) đã được nhựa hóa (plastic hóa) bởi công nghệ Plastination – một công nghệ tiên tiến của y học bảo tồn xác người. Khách tham quan sẽ được khám phá cấu trúc sinh học bên trong cơ thể người thông qua 8 khu chủ đề: hệ hô hấp, hệ cơ, hệ xương, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh.  

Mục đích chính của triển lãm là cung cấp kiến thức y học về cấu trúc và hoạt động sinh học bên trong cơ thể người, góp phần nâng cao lối sống lành mạnh cho cộng đồng. Đồng thời, Ban Tổ chức mong muốn triển lãm sẽ là động lực khuyến khích mọi người tìm hiểu nhiều hơn về khoa học đời sống, thấy được tác hại của những thói quen xấu đến cơ thể.

“Sự bí ẩn đặc biệt của con người” đã được triển lãm tại 60 thành phố trên thế giới và thu hút hơn 40 triệu lượt khách tham quan.
Mẫu vật
Mẫu vật mô phỏng cơ thể người

Đặc biệt, khi đến với triển lãm, khách tham quan sẽ được giới thiệu hàng loạt ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay của Hàn Quốc: công nghệ thực tế ảo, công nghệ phác họa cảm ứng vi điểm… cho phép khách tham quan có thể quan sát và tìm hiểu bên trong cơ thể người và bản thân qua đồ họa 3D. Với ứng dụng này, khách tham quan có thể tương tác và khám phá hoạt động của các bộ phận cơ thể mà không một giáo trình giải phẫu nào có thể mang lại.

Hình ảnh một số mẫu vật người thật được trưng bày tại triển lãm:

hhhh
Mẫu vật đang tư thế vận động
Bộ xương đạp xe
Bộ xương đạp xe
Xương chậu nữ
Xương chậu nữ
Tim
Tim
Mạch máu của phổi và tim
Mạch máu của phổi và tim

Bảo tồn tử thi bằng kĩ thuật Plastic hóa

Là một cách bảo tồn tử thi đột phá được sáng chế và khái niệm vào năm 1979 bởi một bác sĩ và là nhà giải phẫu học người Đức Gunther Von Hagens. Kĩ thuật này cho phép bảo tồn những mô và cơ quan lấy ra khỏi cơ thể người đã chết cũng như cho phép bảo tồn toàn bộ thi thể. Như hầu hết các kĩ thuật bảo tồn, sự phân hủy cần phải được dừng lại. Đầu tiên, bơm mẫu vật với dung dịch formalin để làm ngưng sự phân hủy. Các bác sĩ sẽ lựa chọn hoặc là mẫu vật được phân tích sâu hoặc được cắt mỏng 3.5mm tùy vào thể trạng của người hiến xác. Tiếp theo, ngâm mẫu vật trong hỗn hợp dung dịch môi acetone để loại hết các chất dịch, máu, mỡ trong cơ thể. Trong bước thứ ba, acetone được loại hết, thay thế bằng dung dịch polymer đưa vào các mô cơ thể cho đến khi thấm đầy.

Dáng dấp của mẫu vật được nắn tạo nhờ polymer, là chất liệu cố định hình dạng sau cùng và bước cuối cùng là dùng khí hoặc nhiệt để làm mẫu vật cứng lại. Cần ít nhất một năm để làm khô hoàn toàn mẫu vật sau khi trải qua quy trình xử lí như trên, mẫu vật có thể được trưng bày ở nhiệt độ phòng, có thể bảo tồn được 100 năm hoặc hơn.


Mất ngủ chính là tác nhân chính ảnh hưởng đến sức khỏe của người yêu bóng đá trong mùa World Cup
5 tác hại đối với cơ thể từ việc thiếu ngủ trong mùa World Cup

World Cup là sự kiện thể thao  được rất nhiều người mong đợi. Tuy nhiên để “chiến” hết mình cùng World Cup thì cần phải quản lí thời gian cũng như chế độ ngủ nghỉ thật hợp lí.

Viết bình luận của bạn