Theo Sheryl Barringer, giáo sư Khoa học và Công nghệ Thực phẩm tại Đại học Bang Ohio, Mỹ, tỏi sẽ giải phóng một loạt các phân tử sulfur dễ bay hơi sau khi được thái nhỏ. Đây là nguyên nhân tạo ra mùi hăng độc đáo của củ tỏi. Trong quá trình nấu ăn, các phân sử sẽ nhanh chóng tỏa ra và lấp đầy căn bếp của bạn.
Theo Laura Jeffers, chuyên gia dinh dưỡng tại Cleveland Clinic, tỏi được biết đến nhiều nhất với tác dụng kháng khuẩn, chẳng hạn như tiêu diệt vi khuẩn salmonella và E. coli trong thực phẩm. Chất sulfur trong tỏi có thể kích thích sự giãn nở của các mạch máu, kiểm soát huyết áp, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều tỏi cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Ăn tỏi rất ngon và tốt cho sức khỏe, nhưng tại sao mùi tỏi trong miệng lại nồng và khó chịu đến vậy? Barringer giải thích rằng hầu hết các loại thực phẩm đều khiến khoang miệng bị hôi sau khi ăn do chất cặn bã của chúng thối rữa trong các kẽ miệng và lên men, đồng thời mùi tỏi cũng bốc ra từ dạ dày.
Trong quá trình tiêu hóa tỏi, dịch vị giải phóng các phân tử nhỏ như sulfua, vitamin, khoáng chất và phần lớn chúng đi vào ruột để hấp thụ thêm. Tuy nhiên cũng có một phân tử nhỏ gọi là allyl methyl sulfide (AMS) xâm nhập thành dạ dày và đi vào máu. AMS là một phần của nhiều mùi tỏi.
Khi đi vào phổi qua đường tuần hoàn máu, nó sẽ được thải ra ngoài cùng với khí CO2 khi chúng ta thở. Mùi nồng của nó có thể kéo dài đến 24 giờ.
Vậy có cách nào khử được mùi hôi của tỏi không? Một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy ăn táo, rau diếp và bạc hà có thể làm giảm đáng kể nồng độ AMS trong miệng. Barringer nói rằng những thực phẩm này có chứa các hợp chất phenolic, có thể phản ứng hóa học với AMS để tạo ra các phân tử tương đối lớn, không bay hơi vào không khí.