Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bơm xi măng sinh học cho bệnh nhân (ảnh: minh họa).
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bơm xi măng sinh học cho bệnh nhân (ảnh: minh họa).

Ứng dụng kỹ thuật bơm xi măng sinh học trị chấn thương cột sống

K.Đồng

Đến bệnh viện thăm khám do đau nhức vùng thắt lưng sau khi trượt té lúc đi vệ sinh, một bệnh nhận được chẩn đoán bị gãy xẹp một đốt sống. Để điều trị cho bệnh nhân này, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật sử dụng kỹ thuật mới - bơm xi măng sinh học vào thân sống qua cuống.

Bác sĩ (BS) Phạm Đình Vinh - Khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện (BV) ITO Đồng Nai cho biết, BV vừa phẫu thuật bơm xi măng sinh học giúp một người bệnh thoát khỏi cảnh bị bại liệt. Theo đó, người bệnh tên N.V.B (83 tuổi) đau thắt lưng âm ỉ sau khi bị trượt té lúc đi vệ sinh. Gia đình bệnh nhân cho biết, sau khi bị té, ông B đau đớn và được đưa đi khám bệnh ở một cơ sở y tế gần nhà và được cấp thuốc uống nhưng bệnh không thuyên giảm, mức độ đau ngày càng tăng. Ông B được đưa đến BV ITO Đồng Nai điều trị.

BS Vinh cho biết thêm, người bệnh nhập viện trong tình trạng bị đau dữ dội vùng thắt lưng cột sống, không thể vận động được. Qua thăm khám và làm các kiểm tra hình ảnh, bác sĩ kết luận người bệnh bị gãy xẹp 1 đốt sống. BV đã thực hiện ca phẫu thuật sử dụng kỹ thuật mới đó là bơm xi măng vào thân sống qua qua cuống cho người bệnh. Sau 30 phút thực hiện ca phẫu thuật, lượng xi măng đã được bơm làm đầy thân đốt sống trở lại. Hiện người bệnh đã có thể ngồi dậy đi lại bình thường.

Về ca bệnh, theo BS Vinh thì trước đây để phục hồi hình dạng và độ chắc chắn của đốt sống, các bác sĩ phải sử dụng phương pháp mổ mở, dùng nẹp vít tốn rất nhiều thời gian và xâm lấn nhiều hơn vì vậy tỉ lệ xảy ra tai biến cũng cao hơn. Tuy nhiên hiện nay, có một chọn lựa khác để phục hồi hình dạng đốt sống là dùng xi măng sinh học.

“Phương pháp bơm xi măng sinh học được phát minh và áp dụng đầu tiên tại Pháp vào năm 1984, đến nay đã được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới với tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn bệnh cong vẹo cột sống cao hơn so với nhiều phương pháp khác” - BS Vinh cho biết thêm.

Ngoài ra, việc bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống vừa có tác dụng gắn lại các chỗ gãy xương siêu nhỏ, vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, làm giảm sức nén cơ học và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống, giúp cho bệnh nhân giảm đau và phục hồi ổn định cột sống. Đây là một phương pháp ít xảy ra tai biến kỹ thuật hoặc biến chứng.

Nạn nhân được điều trị tại bệnh viện
Sau vết bỏng hàn xì, bệnh nhân bị ung thư dương vật

Mới đây, Bệnh viện Shingmark (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã điều trị cho anh V.T.L. (36 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) bị ung thư dương vật do vết bỏng hàn xì lâu ngày gây ra.

Viết bình luận của bạn