Các bác sĩ tiến hành cắt đốt nội soi bướu bàng quang.
Các bác sĩ tiến hành cắt đốt nội soi bướu bàng quang.

Ung thư bàng quang dễ bị bỏ sót

K'Liệp

Với các triệu chứng không đặc hiệu như rối loạn đi tiểu, tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu gắt, nhiễm trùng tiểu… bướu bàng quang dễ bị nhầm lẫn bệnh lý không ác tính khác ở bàng quang và đường tiết niệu nói chung như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu…

Tại hội thảo chuyên đề Ung thư bàng quang - Chẩn đoán và điều trị với các chủ đề như Cắt đốt bướu bàng quang dùng kỹ thuật En - bloc; Các cập nhật và các kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang; Các kinh nghiệm khi sử dụng ống nội soi mềm niệu quản; Kinh nghiệm khi ứng dụng NBI… tổ chức tại BV Bình Dân TPHCM vừa qua,  PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Bình Dân TPHCM - cho biết, ung thư bàng quang nằm trong nhóm các bệnh ung thư thường gặp nhất. Đây cũng là ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư tiết niệu.

Theo số liệu của Tổ chức ghi nhận Ung thư thế giới GLOBOCAN 2018, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.502 trường hợp mắc mới và 883 trường hợp tử vong do ung thư bàng quang.

Riêng tại BV Bình Dân TPHCM, trong năm 2018 BV này đã tiếp nhận điều trị ung thư bàng quang cho 1.873 trường hợp; phẫu thuật cho 1.812 trường hợp. Trong đó nhiều trường hợp bướu bàng quang đã ở giai đoạn tiến triển, bướu xâm lấn cơ khiến người bệnh buộc phải chấp nhận cắt toàn bộ bàng quang và phần phụ. Độ tuổi thường phát hiện bệnh ung thư bàng quang là trên 50, 60 tuổi. Đáng lưu ý, trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bình Dân ghi nhận nhiều trường hợp ung thư bàng quang ở độ tuổi mới ngoài 30, cá biệt có trường hợp mới hơn 20 tuổi.

Cũng theo BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, yếu tố nguy cơ của ung thư bàng quang là hút thuốc lá, làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với hóa chất (đặc biệt là hóa chất nhuộm), nhiễm trùng niệu tái đi tái lại, sỏi đường tiết niệu không điều trị đầy đủ làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Theo đó, triệu chứng của bệnh không đặc hiệu nên dễ bị bỏ sót như triệu chứng rối loạn đi tiểu, tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu gắt, nhiễm trùng tiểu… Bướu bàng quang dễ bị nhầm lẫn bệnh lý không ác tính khác ở bàng quang và đường tiết niệu nói chung như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu…

Do đó, để tránh bỏ sót bệnh và điều trị sớm, người bệnh khi có các triệu chứng như trên cần đi thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu. Ngoài ra, trong thời gian qua, ứng dụng nội soi ống mềm niệu quản với bước sóng ngắn NBI đã hỗ trợ các bác sĩ phát hiện sớm ung thư bàng quang dạng phẳng, tăng tỉ lệ phát hiện ung thư bàng quang giai đoạn sớm, giảm tỉ lệ sót bướu bàng quang nhờ tăng độ nhạy, tăng tương phản giữa mạch máu và các mô trên bề mặt bàng quang.

“Việc kết hợp với kỹ thuật cắt đốt nội soi En - bloc cho phép lấy trọn khối bướu khu trú trong bàng quang qua nội soi niệu quản, ít xâm lấn, hạn chế mất máu và tổn thương các mô lành, giúp điều trị triệt căn bướu bàng quang ở giai đoạn sớm cho nhiều người bệnh”, BS Hoàng khuyến cáo.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đang có xu hướng gia tăng. Ảnh minh họa
Mối nguy hiểm từ gan nhiễm mỡ không do rượu bia

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia tiến triển có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, các nghiên cứu trên thế giới đã xác nhận rằng, số lượng bệnh nhân ung thư tế bào gan do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia ngày càng tăng.

Viết bình luận của bạn