Mọi người cần nhanh chóng thăm khám nếu phát hiện dấu hiệu bất thường trên da. Ảnh minh hoạ: AFP.
Mọi người cần nhanh chóng thăm khám nếu phát hiện dấu hiệu bất thường trên da. Ảnh minh hoạ: AFP.

Ung thư da có chữa khỏi được không?

Hà Lê

Ung thư da là một dạng ung thư đang ngày càng phổ biến. Hiện nay số người bị ung thư da ngày một tăng lên, đặc biệt những người sống tại những vùng khí hậu nhiệt đới, mùa nắng kéo dài như nước ta hoặc thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím (UV) sẽ có nguy cơ mắc ung thư da cao nhất.

Có nhiều loại ung thư da nhưng ba loại thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào gai và ung thư tế bào hắc tố.

Biểu hiện lâm sàng của các loại ung thư này rất đa dạng. Thường ung thư da xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời như da đầu, mặt, tai, môi, ngực, cánh tay, bàn tay, cẳng chân. Tuy nhiên ung thư da vẫn có thể xuất hiện ở những vùng da còn lại, như lòng bàn tay, vùng gian ngón chân hoặc da vùng cơ quan sinh dục. Tổn thương ung thư da có thể xuất hiện từ từ, phát triển chậm nhưng cũng có thể xuất hiện đột ngột.

Dấu hiệu cảnh báo thường gặp nhất của ung thư da là một chỗ biến đổi bất thường của da, ví dụ như một vết loét đau, chảy máu, lành rồi sau đó lại loét trở lại ngay vị trí này. Khi có một tổn thương da (nhất là ở vùng thường xuyên tiếp xúc ánh sáng) lâu lành hoặc một vết loét dai dẳng hoặc một đám sắc tố phát triển không đồng đều, bất thường thì chúng ta cần đến khám tại chuyên khoa da liễu.

Nếu phát hiện sớm, đa số các loại ung thư da đều có khả năng chữa khỏi rất cao. Bạn có thể tự phát hiện sớm được những biến đổi đáng nghi ngờ và khi đó hãy đến khám ở bác sĩ càng sớm càng tốt, không nên chủ quan hoặc để lâu vì nếu không được điều trị sớm, ung thư da ngày một phát triển, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung. Ảnh: BVCC
Những điều cần biết về ung thư cổ tử cung

Theo chuyên gia Bệnh viện K, sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao.

Viết bình luận của bạn