Bệnh nhân đang trải qua quá trình kéo dài chân tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108.
Bệnh nhân đang trải qua quá trình kéo dài chân tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Ước mơ kéo chân dài và những điều nên cân nhắc

HÀ LÊ 4

Thời nay, con gái cao 1,5m, con trai cao 1,7m vẫn được coi là thấp. Người có chiều cao khiêm tốn thì muốn cao thêm. Người được trời phú cho đôi chân dài lại muốn dài hơn nữa. Hàng ngàn lý do để họ muốn kéo dài đôi chân của mình. Kỹ thuật kéo dài chân đã và đang được nhiều người quan tâm.

Giấc mơ chân dài

Tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, các bác sĩ đã từng thực hiện hàng trăm ca kéo dài chân với nhiều lý do khác nhau từ khiếm khuyết của bản thân đến mong muốn được có đôi chân dài miên man.

Ca kéo dài chân để lại nhiều ấn tượng với các bác sĩ Viện Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Trung ương quân đội 108) gần đây là trường hợp nam giới được kéo dài chân tới 10 cm - trường hợp cải thiện chiều cao nhiều nhất mà các bác sĩ từng phẫu thuật. Để thoả mơ ước, người bệnh đã phải quyết tâm, kiên trì đeo đuổi quá trình thực hiện tới cả năm trời.

Chàng trai Trần Tùng Dương (tên nhân vật đã thay đổi) ở Hà Nội bước sang tuổi 23 nhưng luôn cảm thấy tự ti, mặc cảm vì tầm vóc nhỏ bé của mình. Nỗi mặc cảm càng lớn lên khi Dương đi du học ở Nhật Bản. Trong khi các bạn cùng trang lứa to cao thì Dương luôn lọt thỏm giữa đám đông. Từ trước đến nay, Dương chưa từng nghĩ tới chuyện kéo dài chân nhưng những mặc cảm, tự ti lớn dần khiến Dương tò mò. Dương bắt đầu tìm hiểu về việc phẫu thuật kéo dài chân.

Nơi Dương chọn để gửi gắm hy vọng là Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Năm 2017, Dương quyết tâm thực hiện mơ ước của mình. Sau khi kiểm tra tình hình cụ thể, các bác sĩ đã nhận lời thực hiện nguyện vọng của Dương. Dương bảo lưu việc học một năm để thực hiện phẫu thuật kéo dài chân.

Hành trình kéo dài chân của Dương không hề đơn giản. Sau một tuần thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và chuyên sâu để loại trừ các bệnh lý của xương và bệnh lý toàn thân khác có chống chỉ định kéo dài chi, Dương được lên bàn phẫu thuật để bắt đầu hành trình kéo dài chân của mình.

Sau ca mổ để cắt xương, xuyên đinh qua đầu xương và lắp khung bên ngoài để căng giãn, chiều cao của Dương được từ từ kéo dài với tốc độ 1 mm/ngày. Sau 70 ngày, Dương đã tăng thêm 7 cm. Tuy nhiên, Dương vẫn muốn được kéo dài thêm. Khi kiểm tra đủ điều kiện, Dương đã tiếp tục tới 100 ngày mới dừng với chiều cao tăng thêm 10 cm. Và phải mất thêm một thời gian bình phục, Dương đã được tháo khung và đinh, có thể đi lại bình thường với sự trợ giúp của nạng. Dương đã quay lại Nhật để tiếp tục việc học sau 7 tháng.

Chính các bác sĩ thực hiện cũng phải nể phục sự quyết tâm, nghị lực của Dương. Dù đau đớn nhưng Dương chịu khó tập luyện bài bản, đúng quy trình nên sau khi tháo khung, bắt vít chốt Dương đã đi lại được luôn.

Đây chỉ là một trong số hàng trăm ca nối dài chân mà Bệnh viện Trung ương quân đội đã thực hiện trong thời gian qua.

Theo số liệu WHO công bố năm 2017, đàn ông Việt có chiều cao trung bình 164cm, đứng ở vị trí 174/193 quốc gia, chiều cao phụ nữ ở mức 153cm, xếp vị trí 180/193. Vì mặc cảm với chiều cao khiêm tốn, không ít người quyết định kéo dài chân, xem đây là phương cách duy nhất để cải thiện chiều cao khi đã hết tuổi phát triển. Phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh sửa khuôn mặt, nâng cấp vòng một… không còn xa lạ nhưng kéo dài chân để có đôi cẳng sếu thì chưa nhiều. Thời gian gần đây, kỹ thuật kéo dài chân đã và đang được triển khai tại nhiều cơ sở y tế.

Tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, các bác sĩ đã thực hiện hàng trăm ca kéo dài chân. Phương pháp kéo dài chân được áp dụng trên thế giới từ khoảng thập niên 50 thế kỷ trước. Tại Việt Nam, phương pháp này được thực hiện từ những năm 1980 với mục đích chính để kéo 2 chân bằng nhau cho các trường hợp bị thương tật do chiến tranh, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, các trường hợp chân thấp, chân cao, biến chứng bại liệt...

Tuy nhiên từ năm 2001, đặc biệt từ 2010 đến nay, ngày càng có nhiều người kéo dài chân để cải thiện chiều cao. Tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 trong vòng 18 năm qua đã hơn 100 ca kéo dài chân thẩm mỹ, chủ yếu sống ở miền Bắc. Nếu tính chung cả các ca kéo dài chân bệnh lý thì đến nay số lượng đã lên tới trên 500 ca.

 
 

Cân nhắc khi “nâng cấp” đôi chân

GS.TS Nguyễn Tiến Bình, nguyên Giám đốc Học viện quân y - một trong những người đầu tiên thực hiện kỹ thuật kéo dài chân tại Việt Nam - đã từng chia sẻ về những ca kéo dài chân để đời mà ông thực hiện. Thời đó, kỹ thuật chưa phát triển như hiện nay, một số ca phẫu thuật kéo dài chân là do hoàn cảnh bắt buộc. Ngày nay, kỹ thuật đã phát triển nên số ca kéo dài chân tăng lên ở nhiều đối tượng khác nhau.

Về nguyên tắc xương được cắt ngang và chân được lắp vào khung gọi là khung cố định ngoài. Khung này cho phép căng giãn làm nhiều lần trong ngày, tối đa căng giãn của một ngày là 1mm. Thời gian cố định bình thường cho 1cm kéo dài là 38-40 ngày. Thời gian đầu bệnh nhân cần nằm bất động, khi xương đã liền người bệnh đi lại, tì nén và tập vận động khớp. Như vậy nếu kéo dài 5cm mất 50 ngày. Nhưng để xương, cơ, mạch máu và da có thể "mọc" theo được 1 cm này thì cần tới 35-40 ngày bất động. Như vậy, người bệnh phải mất 250 ngày khổ luyện sau ca phẫu thuật.

GS.TS Bình cho biết thêm, về nguyên lý xương có thể kéo dài. Tuy nhiên, việc kéo dài chân phải phụ thuộc vào hình dáng tổng thể của con người. Nếu người đó muốn kéo chân quá dài mà không phù hợp với lưng và tay sẽ dẫn đến mất cân bằng hình thức. Bên cạnh đó, càng kéo dài nhiều thì nguy cơ biến chứng càng lớn. Trước khi phẫu thuật bệnh nhân cần được tư vấn, kiểm tra sức khoẻ nếu không mắc bệnh mãn tính, bệnh cấp mới được thực hiện. Lứa tuổi 19-20 tiến hành kéo dài chân là tốt nhất.

Chính tay GS.TS Nguyễn Tiến Bình đã thực hiện kéo dài chân tới 20cm nhưng là cho người bị khuyết tật ở chân. Còn để làm đẹp chỉ kéo 3-7cm. Tuy nhiên, công việc chăm sóc chân sau mổ cũng rất khó khăn đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và hợp tác với bác sĩ. Bệnh nhân sẽ đau ở giai đoạn cuối của thời kỳ kéo giãn. Có những biến chứng dễ gặp biến dạng khớp gối, cổ chân, va dập gãy xương,… do bệnh nhân không tuân thủ đúng quy định của bác sĩ trong quá trình điều trị. Điều quan trọng là bệnh nhân phải phối hợp tốt với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị, kiên trì không được vội vàng bỏ cuộc.

Phẫu thuật kéo dài chân không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của người thực hiện như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên, sau khi kéo dài, các phần mềm (gân cơ, cơ, thần kinh, mạch máu, dây chằng) chưa đáp ứng kịp với tình huống mới ngay được. Do đó, người bệnh cần phải tập phục hồi chức năng một thời gian, nhanh hay chậm tùy theo thể trạng và mức độ kéo dài. Khi cơ xương khớp đã ổn định, đã tập luyện tốt, chi được kéo dài hoàn toàn khỏe mạnh, bệnh nhân đi lại sinh hoạt chạy nhảy, đá bóng, leo núi bình thường.

Cũng như các phẫu thuật khác, kéo dài chân cũng có khả năng biến chứng như có xuyên đinh vào dây thần kinh, đục xương làm tổn thương mạch máu ngay trong quá trình mổ. Hoặc nhiễm trùng xương, nếu xảy ra sẽ là thảm hoạ, bệnh nhân sẽ phải cắt xương viêm. Phổ biến nhất là biến chứng ngắn gân, chiếm khoảng vài chục %, bệnh nhân có thể khắc phục bằng tập luyện, nếu ngắn nhiều bác sĩ sẽ can thiệp bằng phẫu thuật. Biến chứng nhỏ khác là nhiễm trùng tại vị trí xuyên đinh, chiếm 10-15%, tuy nhiên bệnh nhân chỉ cần uống kháng sinh, thay băng là khỏi. 

GS.TS Nguyễn Tiến Bình, nguyên Giám đốc Học viện quân y, cho biết: Việc kéo dài chân phải phụ thuộc vào hình dáng tổng thể của con người. Nếu người đó muốn kéo chân quá dài mà không phù hợp với lưng và tay sẽ dẫn đến mất cân bằng hình thức. Bên cạnh đó, càng kéo dài nhiều thì nguy cơ biến chứng càng lớn. Trước khi phẫu thuật bệnh nhân cần được tư vấn, kiểm tra sức khoẻ nếu không mắc bệnh mãn tính, bệnh cấp mới được thực hiện. Lứa tuổi 19-20 tiến hành kéo dài chân là tốt nhất.

Bác sĩ khám một trường hợp viêm ruột thừa bị vỡ mủ dưới gan hiếm gặp.
Bình Dương: Cứu kịp thời phụ nữ viêm ruột thừa bị vỡ mủ dưới gan hiếm gặp

Một phụ nữ mắc bệnh viêm ruột thừa bị vỡ mủ dưới gan hiếm gặp đã được bác sĩ mổ nội soi, kịp thời cứu sống.

4 Bình luận
 • Tiến Hùng 10 months ago

  Em năm nay được 17 tuổi mà chiều cao em 1m58, vì chưa hết độ tuổi phát triển xương là tuổi 25, nhưng mà em cần biết là ở độ tuổi nào thích hợp nhất cho việc kéo dãn dài cơ xương và nhanh lành lại những chỗ xương đó. Và mất thời gian bao lâu để cao đến một chiều cao mà mình mong muốn? Và nếu quá trình phẫu thuật nếu xảy ra lỗi thì hậu quả sẽ ra sao ạ? Em xin cảm ơn. Ước mơ chiều cao của em là 1m78 ❤

 • Lê hữu vượng 1 year ago

  E năm nay 25 tuổi.  Chiều cao hiện tại của em là 1m52, quá thấp ạ. Em muốn mình tăng lên tối đa mấy cm nữa ah. Chi phí là bao nhiêu ạ, giúp em với.

 • Triệu long 1 year ago

  EM LÀ NAM, CAO 1M71, 21 TUỔI E MUỐN CAO LÊN THÊM 11CM NỮA CÓ ĐƯỢC KHÔNG?? VÀ PHẪU THUẬT Ở ĐÂU, CHI PHÍ BAO NHIÊU??? VÀ PHẢI MẤT TRONG BAO LÂU ĐỂ EM BÌNH PHỤC TRỞ LẠI SINH HOẠT BÌNH THƯỜNG

  • Van Minh Nguyen 1 year ago

   Em là nam, cao 1m62, em muốn cao thêm 5-7 cm nữa ạ, em không biết chí phí điều trị hiện tại là bao nhiêu? Và tiền thuốc và phẫu thuật lấy đinh ra, tiền phòng là bao nhiêu ạ?

Viết bình luận của bạn