Vai trò các acid amin phân nhánh trong bệnh gan

V.P

Ngày 23.3, tại TP.HCM, Hội Truyền Nhiễm Việt Nam phối hợp cùng công ty VIMEDIMEX Bình Dương và công ty EAPharma (Nhật Bản) tổ chức hội nghị về “Vai trò các acid amin phân nhánh (BCAA) trong bệnh gan” nhằm nhấn mạnh vai trò của việc bổ sung dinh dưỡng cho các đối tượng bệnh nhân mắc bệnh lý gan và ngăn ngừa ung thư gan.

Việt Nam có tỉ lệ người nhiễm virut viêm gan tương đối cao (khoảng 10-20% dân số nhiễm virut viêm gan B và 9,4% nhiễm virut viêm gan C). Số ca tử vong về xơ gan chiếm đến 3% trong tổng số ca tử vong do bệnh tật gây ra và trong số các nguyên nhân dẫn đến xơ gan, viêm gan do virut và viêm gan do rượu là hai nguyên nhân hàng đầu.

Xơ gan, xơ gan cổ trướng là bệnh cảnh thường gặp ở nhóm mắc các bệnh lý về gan. Do chức năng  gan suy giảm, bệnh nhân thiếu hụt dinh dưỡng và hạ albumin huyết (albumin là một chất quan trọng để sinh tổng hợp protein), cổ trướng dẫn đến trướng bụng và mất cảm giác ngon miệng.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề liên quan đến phương pháp điều trị xơ gan đã được nêu ra. Các chuyên gia về gan cũng nêu cao vai trò các acid amin phân nhánh (Isoleucine, Leucine, Valine), được chứng minh lâm sàng hiệu quả trong việc cải thiện hàm lượng albumin trong máu ở các bệnh nhân xơ gan, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do xơ gan.

Phát hiện các mẫu thịt lợn bị nhiễm ấu trùng sán, ảnh: minh họa
Nguy cơ mắc bệnh sán dây lợn và cách phòng ngừa

Thời gian gần đây, nhiều người đặc biệt quan tâm đến bệnh sán dây lợn được hình thành như thế nào? Nếu mắc bệnh thì nguy hiểm ra sao? Và cách nào ngăn ngừa bệnh sán dây lợn?... Theo các chuyên gia, bệnh sán dây lợn mắc phải chủ yếu do liên quan đến tập quán ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Viết bình luận của bạn