Xuất huyết não ở người nghiện rượu. Ảnh: BVCC.
Xuất huyết não ở người nghiện rượu. Ảnh: BVCC.

Xuất huyết não ở người nghiện rượu

Hà Lê

Gần đây, Trung tâm Đột quỵ não – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thường xuyên tiếp nhận người bệnh bị xuất huyết não do nghiện rượu.

Bác sĩ Tạ Đức Thao - Trung tâm Đột quỵ não – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết xuất huyết não do nghiện rượu là tình trạng đáng báo động bởi người bệnh có thể bị tàn phế, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đơn cử bệnh nhân 54 tuổi, đến từ Nam Định có tiền sử uống rượu trên 20 năm, mỗi ngày trên 200ml rượu, điều trị xơ gan rượu nhiều năm nay. Trước vào viện 1 ngày đột ngột hôn mê, liệt nửa người trái được cấp cứu tại bệnh viện tuyến trước sau đó chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với tình trạng ý thức đã hôn mê, da niêm mạc vàng xạm, siêu âm xơ gan, dịch ổ bụng, xét nghiệm rối loạn chức năng đông máu nặng, CT sọ não cho thấy xuất huyết não lớn bán cầu não phải, người bệnh phải điều trị tích cực.

Bác sĩ Tạ Đức Thao cho biết thêm, xuất huyết não là tình trạng máu ở các động mạch, tĩnh mạch não bị vỡ, máu chảy vào mô não tạo thành ổ máu tụ; có thể vào khoang dưới nhện, não thất. Xuất huyết não chiếm 15-20% trong số người bệnh đột quỵ. Nguyên nhân chủ yếu gây ra xuất huyết não là do tăng huyết áp, vỡ dị dạng bất thường mạch máu não, rối loạn chức năng đông máu, bệnh thoái hoá dạng tinh bột, ung thư và các nguyên nhân khác.

Người bệnh xuất huyết não do nghiện rượu đều có một quá trình lạm dụng rượu, bia kéo dài gây tổn thương gan dẫn đến xuất huyết não.

Tại sao nghiện rượu lại tăng nguy cơ xuất huyết não?

Nguyên nhân gây viêm gan do rượu là quá trình phân hủy rượu tạo ra các hóa chất độc gây viêm, phá hủy tế bào gan. Theo thời gian sẽ dẫn đến suy chức năng gan do rượu.

Gan là nơi tổng hợp các yếu tố đông máu, bệnh gan nặng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu. Chính vì vậy, khi suy giảm các chất đông máu và tiểu cầu do xơ gan sẽ dẫn tới xuất huyết nhiều nơi trong đó có xuất huyết não. Những trường hợp này thường rất nặng do chảy máu lớn, không có chất đông máu để tự cầm nên tỉ lệ tử vong và tàn phế rất cao.

Người bệnh đã bình phục sau cấp cứu. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Cứu sống người bệnh nghiện rượu bị viêm tuỵ cấp, sốc nhiễm khuẩn

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Nội (Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) vừa cấp cứu thành công một trường hợp người bệnh bị viêm tuỵ cấp, sốc nhiễm khuẩn diễn biến nhanh hiếm gặp.

Viết bình luận của bạn