FIFA hướng đến việc bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ nữ như Alex Morgan. Ảnh: Instagram
FIFA hướng đến việc bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ nữ như Alex Morgan. Ảnh: Instagram

FIFA điều chỉnh luật để bảo vệ cầu thủ nữ

TAM NGUYÊN

Bóng đá nữ đang phát triển nhanh và được quan tâm nhiều hơn trên thế giới nên FIFA đã có điều chỉnh về luật nhằm bảo vệ cầu thủ.

Các cầu thủ bóng đá nữ trên khắp thế giới sẽ sớm được bảo vệ bởi quyền thai sản theo các quy định mới về việc làm do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) công bố hôm thứ Năm (19.11).

Theo đó, cơ quan quản lý của bóng đá thế giới đang chuẩn bị yêu cầu các câu lạc bộ cho phép ít nhất 14 tuần chế độ nghỉ thai sản và được trả 2/3 mức lương đầy đủ của cầu thủ.

Các Liên đoàn bóng đá quốc gia có thể yêu cầu các điều khoản hào phóng hơn.

“Câu lạc bộ sẽ có nghĩa vụ giúp cầu thủ tái hòa nhập với hoạt động bóng đá và cung cấp hỗ trợ y tế liên tục, đầy đủ”, FIFA cho biết.

Bất kỳ câu lạc bộ nào chấm dứt hợp đồng của một cầu thủ vì mang thai sẽ phải trả tiền bồi thường và tiền phạt, đồng thời bị cấm tham gia thị trường chuyển nhượng trong 1 năm.

"Ý tưởng là để bảo vệ các cầu thủ nữ trước, trong và sau khi sinh con", Giám đốc pháp lý của FIFA, Emilio Garcia, cho biết.

Động thái này được coi là một bước quan trọng trong việc chuyên nghiệp hóa bóng đá nữ và tôn trọng cuộc sống gia đình của các cầu thủ sau kỳ World Cup 2019 thành công, đồng thời đầu tư nhiều hơn của các câu lạc bộ hàng đầu để xây dựng đội bóng nữ.

Tiền đạo người Mỹ, Alex Morgan, nhà vô địch World Cup năm ngoái, đã ký hợp đồng với Tottenham vào tháng 9, chỉ 4 tháng sau khi sinh đứa con đầu lòng. Cô đã ra sân lần đầu tiên trong tháng này.

Các quy tắc dự kiến ​​sẽ được Hội đồng FIFA thông qua vào tháng tới và có hiệu lực vào ngày 1.1.2021

Mặc dù các cơ quan tư pháp của FIFA không trình bày vấn đề các tranh chấp hợp đồng về quyền thai sản, ông Garcia đã hướng đến giải quyết các vấn đề tiềm ẩn khi bóng đá nữ đang phát triển nhanh.

"Chúng tôi nghĩ rằng những quy tắc này là một phần bình thường", ông nói về động thái này tuân theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Lao động Quốc tế về nghỉ thai sản.

Ảnh: Football365
Hơn 100 cầu thủ Ngoại hạng Anh ngồi ngoài vì 'virus FIFA'

Hơn 100 cầu thủ của các đội bóng Ngoại hạng Anh phải nghỉ thi đấu ở vòng tiếp theo do chấn thương và COVID-19.

Viết bình luận của bạn