5 thay đổi mới từ FIFA nếu được áp dụng sẽ thay đổi, tác động lớn đến các trận đấu. Ảnh: AFP.
5 thay đổi mới từ FIFA nếu được áp dụng sẽ thay đổi, tác động lớn đến các trận đấu. Ảnh: AFP.

FIFA thử nghiệm 5 quy tắc mới ở các trận bóng đá

NGUYỄN ĐĂNG

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đang nghiên cứu để thay đổi luật bóng đá bằng việc đưa ra 5 quy tắc mới như mỗi hiệp chỉ có 30 phút, được thay người không giới hạn.

Theo Sport Bible, các đội U19 từ PSV Eindhoven, AZ Alkmaar, RB Leipzig và Club Brugge đã tham gia vào một dự án thử nghiệm các quy tắc mới của FIFA. Thử nghiệm này còn lâu mới có thể đưa ra để áp dụng, nhưng nó đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của những người hâm mộ bóng đá.

Hai thay đổi đầu tiên của FIFA là mỗi hiệp đấu chỉ có 30 phút thay vì 45 phút như hiện tại, nhưng không tính thời gian bóng chết. Do đó, thời gian diễn ra các hiệp đấu thực tế sẽ kéo dài hơn 30 phút và giống như đang áp dụng ở môn bóng rổ. Nếu đưa vào áp dụng, đây sẽ là thay đổi đáng kể nhất trong luật bóng đá.

Ngoài ra, FIFA cũng nhắm đến việc trong tương lai các trận đấu sẽ không giới hạn quyền thay người. Thay vì thay tối đa 3 người/trận, rồi lên 5 người/trận, các đội bóng có thể thay toàn bộ đội hình nếu thích. Điều này sẽ rất có lợi cho những đội bóng có đội bóng có lực lượng đồng đều, có chiều sâu.

Thay đổi thứ 4 là quả ném biên sẽ được thay bằng đá biên, giống như trong futsal. Điều này sẽ giúp tạo nên nhiều pha bóng tấn công nguy hiểm hơn trong các trận đấu. Thay đổi cuối cùng và cũng gây nên tranh cãi nhất là cầu thủ khi bị thẻ vàng chỉ bị rời sân 5 phút, sau đó quay lại sân thi đấu.

Ở những giải hiện tại, cầu thủ nhận thẻ vàng đối mặt với nguy cơ nhận thêm thẻ vàng thứ 2 trong trận đấu, bị truất quyền thi đấu. Ngoài ra, các thẻ vàng sẽ được cộng dồn dẫn đến việc họ sẽ bị treo giò khi nhận đủ 2 thẻ hay 3 thẻ.

Từ khóa: bóng đá
Tuyển Việt Nam thăng hạng FIFA dù không thi đấu

Tuyển Việt Nam vẫn tăng 1 bậc trên bảng xếp hạng FIFA dù không thi đấu trong thời gian vừa qua.

Viết bình luận của bạn