Giải đấu 6 tỉ USD, Super League sẽ được tổ chức ra sao?

Văn Thắng

Super League sẽ bao gồm 20 câu lạc bộ, bao gồm 15 câu lạc bộ sáng lập và 5 câu lạc bộ khác được tuyển chọn theo kết quả thi đấu mỗi mùa giải. 20 câu lạc bộ tham dự sẽ chia ra làm 2 bảng, thi đấu vòng tròn hai lượt sân nhà - sân khách. 3 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé đi thẳng vào tứ kết.

Rạng sáng nay, 12 ông lớn ở Châu Âu - bao gồn 6 đại gia nước Anh (Man Utd, Man City, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Tottenham), 3 câu lạc bộ Tây Ban Nha (Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid) và 3 câu lạc bộ Italia (Juventus, AC Milan, Inter Milan) đã chính thức thông báo kế hoạch thành lập giải đấu mới mang tên Super League Châu Âu.

12 đội bóng tham gia sáng lập Super League.

Chủ tịch Real Madrid, Florentino Perez được bầu làm chủ tịch ban điều hành Super League. Hai “phó tướng” của ông là chủ tịch Juventus Andrea Agnelli và đồng sở hữu Man Utd, Joel Glazer.

Trong thông báo thành lập giải đấu giá trị 6 tỉ USD, Super League cũng công bố thể thức thi đấu. Cụ thể, Super League sẽ bao gồm 20 câu lạc bộ, bao gồm 15 câu lạc bộ sáng lập và 5 câu lạc bộ khác được tuyển chọn theo kết quả thi đấu mỗi mùa giải.

Hiện tại, Super League đã có 12 câu lạc bộ sáng lập nói trên và dự tính mời thêm 3 câu lạc bộ khác. Hai đại gia PSG và Bayern Munich từ chối tham gia vì nhiều lý do khác nhau, nhưng dự kiến sẽ được Super League thuyết phục trong thời gian tới.

Mùa giải mới của Super League sẽ bắt đầu vào tháng 8 hàng năm, các trận đấu diễn ra vào giữa tuần, không xung đột với các giải vô địch quốc gia. Vì vậy, các câu lạc bộ dự Super League không cần rời bỏ giải đấu quốc nội của họ.

20 câu lạc bộ tham dự sẽ chia ra làm 2 bảng, thi đấu vòng tròn hai lượt sân nhà - sân khách. 3 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé đi thẳng vào tứ kết. Các đội hạng 4 và 5 sẽ đá play-off tranh 2 vé còn lại. Từ vòng tứ kết, các đội thi đấu loại trực tiếp sau 2 lượt trận. Chung kết chỉ có 1 trận duy nhất diễn ra vào cuối tháng 5.

UEFA và các liên đoàn thành viên quyết không nhượng bộ và sẽ có những án phạt rất nặng với 12 câu lạc bộ chống đối.

Hiện tại, UEFA và các liên đoàn thành viên đang phản đối gay gắt Super League và đe dọa đưa ra án phạt nặng với các câu lạc bộ tham dự giải đấu này. Thông báo của UEFA khẳng định, các đội bóng tham dự European Super League sẽ bị cấm thi đấu ở toàn bộ các giải trong nước, Châu Âu cũng như toàn thế giới. Trong khi đó, FIFA tỏ ra đoàn kết và ủng hộ hết mình với liên đoàn trực thuộc của mình. Cơ quan quản lý bóng đá quyền lực nhất hành tinh khẳng định các cầu thủ tham dự sẽ bị cấm thi đấu cho ĐTQG, và có thể không được dự World Cup 2022.

Ảnh: AFP.
Kết quả vòng 33 Ligue 1 2021: Lille dễ để PSG vượt mặt

Kết thúc vòng 33 Ligue 1, chiến thắng 3-2 trước Saint-Etienne giúp PSG rút ngắn khoảng cách với Lille xuống còn 1 điểm. Đối với Lille, mặc dù để hòa 1-1 trước Montpellier nhưng đội bóng này vẫn giữ được vị trí đầu bảng. Tuy nhiên, khoảng cách hiện tại giữa họ và PSG đang rơi vào tình trạng đáng báo động.

Viết bình luận của bạn