Nhìn lại hai bàn thắng 'huyền thoại' của Diego Maradona

Như Thuỳ

Hai bàn thắng để lại dấu ấn đậm nét nhất sự nghiệp Diego Maradona được ghi vào lưới tuyển Anh ở World Cup 1986.

Cho đến nay, hai bàn thắng của Diego Maradona vào lưới tuyển Anh tứ kết World Cup 1986 vẫn khiến người ta tranh cãi cho dù trận đấu đã kết thúc 36 năm. Đây cũng là trận đấu mang về cho El Diego danh hiệu "Bàn thắng của Thế kỷ".

Bàn tay của Chúa

Mãi đến thập niên thứ 2 của thiên niên kỷ mới, mỗi khi nhắc đến Maradona thì các cổ động viên lại nhớ ngay đến bàn thắng có bên "Bàn tay của Chúa".

Tại tứ kết World Cup 1986 giữa Anh và Argetina. Phút 51, khi tỷ số trận đấu đang là 0-0, Maradona nhận bóng trước vòng 16m50, ông thực hiện đường chuyền cho đồng đội nhưng bị một cầu thủ bên phía tuyển Anh phá bóng. Bóng bay về hướng thủ môn Peter Shilton, Maradona cũng di chuyển theo bóng và bật cao tranh bóng với thủ môn đội bạn. Do chiều cao hạn chế hơn nên anh quyết định dùng tay đẩy bóng vào lưới.

“Bàn tay của Chúa” là khoảnh khắc khó quên trong sự nghiệp Maradona. Ảnh: AFP
“Bàn tay của Chúa” là khoảnh khắc khó quên trong sự nghiệp Maradona. Ảnh: AFP

Không ngờ trọng tài lại công nhận bàn thắng trên, quyết định này khiến hơn 114.000 khán giả có mặt trên sân cũng như cầu thủ 2 đội không khỏi bất ngờ. Các cầu thủ tuyển Anh bao vây trọng tài và phản ứng vô cùng quyết liệt về bàn thắng phạm luật này. Tuy nhiên, trọng tài vẫn giữ nguyên quyết định và công nhận bàn thắng cho El Diego.

Trả lời phỏng vấn về bàn thắng này, Maradona đã thốt lên một câu nói vô cùng nổi tiếng: "Tôi đã ghi bàn bằng cái đầu của tôi và bàn tay của Chúa".

Bàn thắng thế kỷ

Cũng trong trận đấu với tuyển Anh ở tứ kết World Cup 1986, Maradona đã ghi bàn thắng được đánh giá là bàn thắng đẹp nhất mọi thời đại. Chỉ 4 phút sau "Bàn tay của Chúa", ông lại ghi một siêu phẩm để đời.

Đó là khi huyền thoại này nhận bóng từ giữa sân, thực hiện một pha xoay người đẳng cấp trước khi đi bóng với khoảng cách gần 60m vượt qua đến 5 cầu thủ tuyển Anh gồm Peter Beardsley, Steve Hodge, Peter Reid, Terry Butcher và Terry Fenwick, El Diego còn rê bóng qua thủ môn xuất sắc nhất nước Anh Peter Shilton trước khi dứt điểm vào lưới trống.

Maradona là đầu tàu giúp Argentina vô địch World Cup 1986. Ảnh: AFP
Maradona là đầu tàu giúp Argentina vô địch World Cup 1986. Ảnh: AFP

Bàn thắng này của Maradona đã được bầu chọn là "Bàn thắng thế kỷ" trong một cuộc bầu chọn trực tuyến do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức năm 2002.

Các cầu thủ Sài Gòn trong buổi tập ngày 25.11. Ảnh: Thanh Vũ
HLV Vũ Tiến Thành: 'Lực lượng Sài Gòn mạnh hơn năm ngoái'

Huấn luyện viên Vũ Tiến Thành cho rằng sức mạnh của Sài Gòn sẽ gia tăng đáng kể khi đội bóng của ông vừa chiêu mộ 12 tân binh chất lượng.

Viết bình luận của bạn