Châu Âu: Đề xuất đánh thuế cao hơn lên lao động làm việc ở nhà

Ngọc Ánh

Những người thích làm việc ở nhà có nên bị đánh thuế cao hơn nếu họ quyết định tiếp tục không đến làm việc tại văn phòng, kể cả sau đại dịch?

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, một nhóm nghiên cứu tại Deutsche Bank (Công ty cổ phần Ngân hàng Đức) mới đây đã đề xuất đánh thuế đối với những người lao động làm việc từ xa, nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế và trợ cấp lương cho các lao động thu nhập thấp - những người không thể lựa chọn nơi làm việc của mình.

Châu Âu: Đề xuất đánh thuế cao hơn lên lao động làm việc ở nhà. Ảnh: LĐ.
Châu Âu: Đề xuất đánh thuế cao hơn lên lao động làm việc ở nhà. Ảnh: LĐ.

Một cuộc khảo sát của Deutsche Bank cho thấy sau khi cuộc khủng hoảng Covid-19 đi qua, 60% những người bắt đầu làm việc tại nhà trong thời gian xảy ra đại dịch muốn tiếp tục làm như vậy ít nhất hai ngày một tuần.

Đối với họ, lợi ích tài chính của việc không phải đi làm, mua đồ ăn trưa hay mặc đồ công sở đến văn phòng linh hoạt hơn nhiều so với sự căng thẳng khi phải cân bằng giữa gia đình và công việc hoặc phải chật vật với một chiếc bàn làm việc tạm bợ.

Trong một báo cáo mới đây, nhà phân tích nghiên cứu chuyên đề Luke Templeman cho biết: "Lần đầu tiên trong lịch sử, việc đột ngột chuyển sang làm việc tại nhà đã dẫn đến hiện tượng một bộ phận lớn lao động đã ‘ngắt kết nối’ với thế giới thực nhưng lại vẫn duy trì được đời sống kinh tế đầy đủ. Nghĩa là, những người lao động ở xa đang đóng góp ít hơn vào cơ sở hạ tầng của nền kinh tế trong khi vẫn đang hưởng thụ lợi ích từ nó."

Templeman lập luận rằng nền kinh tế lại phải đang phải trả một cái giá lớn hơn những lợi ích tài chính của từng cá nhân bởi vốn dĩ nó được thiết kế để phục vụ những lao động làm việc trực tiếp tại văn phòng.

Để giải quyết vấn đề này, ông đề xuất áp một loại thuế tên là “thuế làm việc tại nhà” lên 5% tiền lương. Người sử dụng lao động sẽ phải chịu khoản thuế này nếu không cung cấp cho người lao động địa điểm làm việc cố định.

Tuy nhiên, nếu người lao động chọn dành một khoảng thời gian trong tuần để làm việc ở nhà thì thuế sẽ được khấu trừ vào tiền lương của họ trên cơ sở công tác phí.

Templeman cho biết chi phí này sẽ tương đương với các chi phí liên quan đến việc đi làm, chẳng hạn như đi lại và ăn trưa.

Mức thuế như vậy có thể tăng ngân sách 48 tỷ đô la mỗi năm cho Hoa Kỳ, 9.1 tỷ đô la ở Anh và 18.8 tỷ đô la ở Đức.

Từ khóa: làm việc thuế
Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào

Các chuyên gia cho biết trẻ em được làm quen với công việc nhà từ khi còn nhỏ có xu hướng trưởng thành hơn so với bạn cùng tuổi.

Viết bình luận của bạn