Chứng khoán đảo chiều trong phiên ngày 21.10. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán đảo chiều trong phiên ngày 21.10. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán bất ngờ đảo chiều, VN-Index rời mốc 940 điểm

Thế Lâm

Chứng khoán phiên giao dịch ngày 21.10 diễn ra hoàn toàn trái ngược với phiên ngày trước đó 20.10. Đầu phiên thị trường tăng, nhưng cuối phiên đảo chiều giảm.

Thị trường chứng khoán đã tăng ngay từ đầu phiên ngày 21.10 một phần nhờ vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quí III đã giúp cho một số cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh, đơn cử như VPB, sau đó là BID, hoặc trong nhóm VN30 còn có REE, VRE, VHM…

Tuy nhiên dù tăng điểm, nhưng VN-Index vẫn cho thấy sự rung lắc, giằng co liên tục khi đối mặt với ngưỡng cản mà chỉ số đã mất tới 4 phiên trước đó chưa thể vượt qua là mốc 945 điểm. Theo đó, thanh khoản trên sàn HoSE trong phiên sáng tăng đều dù không quá nhanh nhưng cũng cho thấy dòng tiền đủ mạnh để “ngốn” lượng cổ phiếu bán ra đều đều chốt lời khi chỉ số thử thách ngưỡng 945 điểm.

Đột biến trong phiên sáng là VPB, đã có thời điểm đột ngột tăng mạnh 1.500 đồng áp sát mức giá trần. Đến phiên chiều, BID lại gây đột biến khi tăng mạnh có lúc lên đến 1.350 đồng.

Tuy nhiên đến phiên chiều, với lực xả hàng chốt lời mạnh cũng như thông tin một số mã cổ phiếu có báo cáo kết quả kinh doanh quí III không như kì vọng chính là nguyên nhân kéo thị trường dần giảm điểm. Phiên sáng rõ nhất ở việc giảm điểm của nhóm cổ phiếu chứng khoán là HCM và SSI, phiên chiều tâm điểm chính là VCB, có thời điểm mất đến 1.800 đồng.

Đến phiên khớp lệnh đóng cửa thị trường ATC, lực bán càng mạnh khiến cho VN-Index càng giảm điểm. Kết phiên, chỉ số giảm 5,39 điểm tương ứng 0,57%, VN-Index rơi xuống mức 939,03 điểm. Sàn HoSE có 166 mã tăng điểm, 240 mã giảm điểm, thanh khoản về giá trị đạt trên 8.395 tỉ đồng. Trong khi đó, nhóm VN30 có 10 mã tăng điểm và 16 mã giảm điểm, thanh khoản giá trị đạt hơn 4.880 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng hơn 58%.

Như vậy, VN30 vẫn đang là nhóm cổ phiếu hút mạnh dòng tiền. Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty chứng khoán MB, dòng tiền trên thị trường cũng đã bắt đầu chuyển dịch sang các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Điển hình trong phiên hôm nay, dù thị trường giảm điểm bất ngờ nhưng vẫn có đến 14 mã cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng trần.

VN-Index như vậy đã kết thúc kỉ lục tăng điểm 8 phiên liên tiếp – chuỗi tăng dài nhất tính từ đầu năm 2020 tới nay.

Phiên hôm nay sàn HNX cũng giảm điểm với mức giảm 0,25%, thanh khoản đạt trên 707 tỉ đồng; trong khi sàn UpCom lại tăng điểm nhẹ 0,06%, thanh khoản đạt hơn 526 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản về giá trị trên cả 3 sàn trong phiên hôm nay đạt hơn 9.600 tỉ đồng.

Chứng khoán có chuỗi tăng dài nhất từ cuối tháng 3 tới nay. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán tăng 8 phiên liên tiếp, VN-Index tăng điểm nhẹ

Một phiên ngược dòng ngoạn mục của chứng khoán Việt ngày 20.10. Kết phiên, VN-Index tăng nhẹ 0,73 điểm, ghi kỉ lục tăng phiên thứ 8 liên tiếp.

Viết bình luận của bạn