Ngược với các dự đoán, chứng khoán phiên ngày 16.11 giảm điểm mạnh. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Ngược với các dự đoán, chứng khoán phiên ngày 16.11 giảm điểm mạnh. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán có một phiên giao dịch sốc, mất hơn 15 điểm

Thế Lâm

Đa phần các dự báo trước phiên giao dịch chứng khoán hôm nay thiên về khả năng tăng. Mở cửa, thị trường tỏa sắc xanh, có thời điểm VN-Index ngấp nghé 970 điểm.

Khoảng hơn 1 giờ giao dịch sau khi mở cửa phiên sáng, thị trường vẫn nuôi hi vọng hôm nay sẽ vượt dốc 970 điểm và tạo ra đỉnh mới trong tháng 11.

Tuy nhiên, từ khoảng 10h30 trở đi, đặc biệt là sau khi có thông tin một ca dương tính virus SARS-CoV-2 chưa rõ là nguồn lây hay bị tái nhiễm được báo chí đăng tải, thị trường bắt đầu quay đầu giảm điểm. Trong nhịp giảm này, VN-Index mất hơn 7 điểm cho đến khi nghỉ trưa.

Tuy nhiên, bước vào đầu giờ giao dịch phiên chiều, VN-Index đã nhanh chóng đảo chiều về điểm số khi thu hẹp đà giảm chỉ còn hơn 1 điểm, thậm chí có lúc ngấp nghé mức điểm tham chiếu sau khi có thông tin ca COVID-19 trên lại âm tính sau khi xét nghiệm lại.

Thế nhưng, thị trường vẫn tiếp tục rung lắc dữ dội, có lúc VN-Index được thu hẹp chỉ còn giảm hơn 1 điểm, song cũng có lúc đà giảm lại bị kéo rộng ra khi lực chốt lời tăng mạnh.

Nhìn chung, thị trường giảm mạnh vì bị trì níu bởi các mã giảm điểm mạnh là MSN, VIC, VHM, SAB, VJC khiến cho lực đỡ từ nhóm mã ngân hàng ngay từ đầu ngày không thể cân nổi, dẫn đến lực đỡ cho toàn thị trường dần dà mất hẳn. Ngay cả một số mã tăng tốt ngay đầu phiên hoặc tại một số thời điểm trong phiên như VCB, MWG với mức trên 1.000 đồng cũng quay đầu giảm trên 1.000 đồng.

Trong khoảng từ 14h-14h30, diễn biến giảm điểm trên thị trường diễn ra rất nhanh, kéo VN-Index xuống dưới mốc 955 điểm.

Thị trường không có thông tin gì đột biến bất lợi. Nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm trong phiên hôm nay được cho rằng do lực xả hàng chốt lời, khiến cho thanh khoản phiên hôm nay trên sàn HoSE bùng nổ lên đến hơn 10.230 tỉ đồng, tăng đến 27,5% so với phiên cuối tuần trước. Đây cũng là phiên có mức thanh khoản cao nhất tính từ sau phiên ngày 14.10 tới nay trên sàn HoSE.

Kết phiên, sàn HoSE giảm 15,5 điểm tạm lùi xuống mức 950,79 điểm, có 146 mã tăng điểm, 305 mã giảm điểm. Riêng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 giảm 15,23 điểm, chỉ có 1 mã tăng còn lại 29 mã giảm điểm, thanh khoản đạt xấp xỉ 5.680 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 55,5% toàn sàn.

Chỉ số HNX-Index trên sàn Hà Nội HNX phiên hôm nay cũng giảm điểm với mức 0,96%, thanh khoản đạt hơn 833 tỉ đồng. Trong khi đó sàn UpCom lại tăng điểm nhẹ 0,22%, thanh khoản đạt hơn 324 tỉ đồng.

Tổng giá trị thanh khoản trên cả 3 sàn đạt gần 11.390 tỉ đồng.

Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Chứng khoán trong nước và thế giới: Lập đỉnh mới sau tin vắc-xin COVID-19

Chứng khoán trong nước và thế giới trong tuần qua liên tục có những thông tin tích cực, và thiết lập mức đỉnh mới sau những thông tin về vắc-xin của công ty Pfizer có hiệu quả hơn 90%.

Viết bình luận của bạn