Thị trường chứng khoán tăng mạnh, VN-Index vượt mốc 890 điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Thị trường chứng khoán tăng mạnh, VN-Index vượt mốc 890 điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán đi ngược dự báo, vượt mốc 890 điểm

Thế Lâm

Đi ngược dự báo là sẽ điều chỉnh, chứng khoán Việt Nam ngày 1.9 đã tràn ngập sắc xanh và càng về cuối phiên đà tăng càng mạnh, VN-Index đạt mức 891,73 điểm.

Đầu phiên sáng, thị trường rung lắc nhẹ, điểm số giằng co quanh mức tham chiếu, lúc đỏ lúc xanh.

Càng về cuối phiên sáng, VN-Index càng giữ vững đà tăng với việc nới rộng điểm số tăng. Trong quá trình này, thanh khoản có dấu hiệu chậm lại, không cho thấy xả hàng bán tháo mà ngược lại cũng diễn ra giằng co về giá. Chính vì thế, lượng cổ phiếu khớp được có phần bị hạn chế.

Sang phiên chiều, nửa đầu phiên tình trạng giằng co tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên sau đó, từ nửa cuối phiên chiều trở đi, đà tăng đã có sự bứt phá rõ nét. Kết phiên VN-Index tăng hơn 10 điểm tương ứng mức tăng 1,14%. Toàn sàn HoSE có 276 mã tăng điểm, 129 mã giảm điểm.

Như đã nói ở trên, thanh khoản có phần bị ảnh hưởng từ sự giằng co nên giảm so với hôm qua. Toàn sàn đạt thanh khoản xấp xỉ 6.000 tỉ đồng, giảm so với phiên hôm qua khoảng 330 tỉ đồng (hơn 5%). Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 190 tỉ trên HoSE.

Thanh khoản của nhóm VN30 đạt hơn 2.380 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng gần 40% giá trị giao dịch toàn sàn HoSE, cho thấy dòng tiền có sự trở lại nhóm cổ phiếu này mạnh hơn so với phiên hôm qua.

Sàn HNX có sự đồng thuận tăng với HoSE khi HNX-Index chốt phiên tăng 0,45%, trong khi đó UpCom-Index của sàn UpCom lại giảm điểm nhẹ 0,03%. Tổng thanh khoản trên toàn thị trường trong phiên ngày đầu tháng 9 đạt hơn 6.730 tỉ đồng.

Phiên tăng hơn 10 điểm hôm nay khá bất ngờ. Trước hết không chỉ vì chỉ số VN-Index tăng ngược với dự báo, mà còn tăng mạnh. Trước đó trong phiên, có những thời điểm VN-Index tiến gần ngưỡng 890 điểm nhưng rồi bật ra rời xa. Thêm nữa, kết phiên với điểm đóng cửa của VN-Index cao hơn điểm mở cửa và tăng mạnh giúp nhà đầu tư cởi bỏ tâm lí về một phiên điều chỉnh trước ngày nghỉ lễ 2.9.  

Chứng khoán vượt mốc 880 điểm nhưng "xanh vỏ đỏ lòng". Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán: SAB “gánh” thị trường, VN-Index vượt 880 điểm

Thị trường chứng khoán đã có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp đưa chỉ số VN-Index vượt mốc 880lên 881,65 điểm, tăng nhẹ 0,3%. Đà tăng giảm dần về cuối phiên.

Viết bình luận của bạn