Chứng khoán có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán hồi phục phiên thứ 2, thanh khoản tiếp tục giảm

Thế Lâm

Chứng khoán có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp khi VN-Index kết phiên tăng 8,21 điểm đưa chỉ số lên mức 933,68 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản tiếp tục sụt giảm.

Chứng khoán đã có một phiên sắc xanh áp đảo từ đầu phiên sáng. Tuy nhiên, diễn biến suốt phiên sáng là rung lắc nhẹ và giằng co, cho thấy sự thận trọng của nhà giao dịch cả bên bán và bên mua trong bối cảnh thị trường quốc tế có nhiều yếu tố tác động.

Sang phiên chiều, sóng lớn ập vào nhiều cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ, cùng với đó nhiều cổ phiếu VN30 cũng tăng điểm khá mạnh đã dẫn đắt thị trường tiến dần từng bước đi lên. Điểm số theo đó tăng dần đến kết phiên khớp lệnh giá đóng cửa ATC VN-Index tăng mạnh.

Toàn sàn HoSE có 304 mã tăng điểm, 127 mã giảm điểm, thanh khoản phiên hôm nay chỉ đạt hơn 5.343 tỉ đồng, giảm so với phiên liền trước gần 19%. Đáng chú ý là số mã tăng trần đạt con số 14, chủ yếu tập trung ở các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Trong khi đó, các cổ phiếu VN30 tăng khá trong phiên hôm nay như MWG (+1.700 đồng), VCB (+2.800 đồng), VJC (+3.700 đồng) tạo ra lực kéo thị trường thì lại có thanh khoản rất thấp, mỗi mã chỉ giao dịch vài trăm ngàn cổ phiếu. Sự sụt giảm thanh khoản ở các mã cổ phiếu vốn hóa lớn chính là nguyên nhân chủ yếu khiến thanh khoản chung của thị trường sụt giảm mạnh.

Thanh khoản của nhóm VN30 đạt hơn 2.644 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng xấp xỉ 50%, giảm mạnh so với những phiên gần đây. VN30 có 20 mã tăng điểm và 7 mã giảm điểm.

Theo dự báo trước đó, phiên tăng hôm nay được nhận định rằng có thể nằm trong nhịp hồi kĩ thuật với một vài phiên tăng trở lại sau khi thị trường đã giảm khá mạnh trong tuần trước. Tuy nhiên, nhịp hồi phục này không thể kéo dài vì thị trường về ngắn hạn vẫn đang trong xu hướng giảm điểm.

Phiên hôm nay cũng chứng kiến 2 sàn HNX và UpCon cùng tăng điểm. HNX tăng 1,13%, thanh khoản đạt xấp xỉ 377 tỉ đồng. UpCom tăng 0,36%, thanh khoản đạt hơn 365 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản của cả 3 sàn đạt hơn 6.085 tỉ đồng, chỉ bằng 81% so với phiên liền trước.

Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Bán tháo khiến thị trường chứng khoán có một tuần đỏ lửa

Thị trường chứng khoán trong nước và thế giới vừa trải qua một tuần giảm chóng mặt với sắc đỏ tràn ngập khắp các sàn giao dịch.

Viết bình luận của bạn