Thị trường chứng khoán với chỉ số VN-Index có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Thị trường chứng khoán với chỉ số VN-Index có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán: Rung lắc suốt phiên và tăng điểm “nhỏ giọt”

Thế Lâm

Thêm một phiên giao dịch chứng khoán VN-Index suốt phiên rung lắc giằng co trong biên độ hẹp, và cuối phiên về lại sắc xanh tăng điểm một cách “nhỏ giọt”.

Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 0,34 điểm, tương ứng mức tăng 0,03%, VN-Index đạt mức 1.186,95 điểm.

Đây là phiên thứ 5 tăng điểm liên tiếp của VN-Index dao động trong vùng điểm từ 1.160-1.190 điểm.

Về đại thể, phiên giao dịch hôm nay diễn biến không khác nhiều so với phiên hôm qua ngày 2.3. Cái khác cơ bản nhất là phiên ngày 2.3 VN-Index diễn biến rung lắc và giằng co với biên độ lớn hơn. Còn phiên hôm nay, chỉ số chủ yếu diễn biến tăng giảm quanh mức điểm tham chiếu.

Đây là điều đã được dự báo trước, rằng thị trường có thể tiếp tục diễn biến đi ngang tích lũy thêm một vài phiên nữa để hội đủ động lực bứt phá về sau.

Sàn HoSE kết phiên có độ rộng tích cực, với 270 mã tăng điểm và 168 mã giảm điểm cho dù chỉ số chỉ tăng điểm 0,03%. Tình trạng này là hệ quả của việc các cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng giá mạnh trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì thiếu động lực. Giá trị thanh khoản trên sàn HoSE phiên này đạt hơn 15.297 tỉ đồng, giảm hơn 800 tỉ đồng so với phiên hôm qua.

Phiên hôm nay, sàn HoSE bị “rút phích” vào lúc khoảng 14 giờ, vì thế nhiều lệnh đặt sau đó không được HoSE tiếp nhận, tình trạng nghẽn lệnh giao dịch chính là nguyên nhân quan trọng khiến thanh khoản không tăng mạnh trong phiên chiều.

Nhóm cổ phiếu VN30 có 11 mã tăng điểm, 15 mã giảm điểm, giá trị thanh khoản đạt hơn 6.915 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 45,2% toàn sàn, còn thấp hơn tỉ trọng của phiên ngày 2.3, cho thấy vai trò trụ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn dần nhợt nhạt.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ với chỉ số VNSML-Index tăng tới hơn 19 điểm tương ứng 1,59%. Con số 43 mã tăng trần trong tổng số 270 mã cổ phiếu tăng giá trên sàn HoSE chủ yếu rơi vào nhóm cổ phiếu VNSML.

Trong khi đó, VNMID-Index của nhóm cổ phiếu vốn hóa tầm trung tăng 5,79 điểm tương ứng 0,41%.

Sàn HNX phiên hôm nay tăng điểm mạnh 2,48%, giá trị thanh khoản đạt hơn 1.987 tỉ đồng. Sàn UpCom tăng điểm 0,83%, giá trị thanh khoản đạt hơn 908 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn đạt hơn 18.190 tỉ đồng.

Thị trường chứng khoán ngày 2.3 thoát hiểm vào những phút cuối phiên. Ảnh minh họa: Thế Lâm
Chứng khoán: Rung lắc dữ dội và thoát hiểm vào những phút cuối

Thị trường chứng khoán ngày 2.3 cho thấy rất rõ đỉnh 1.200 điểm là ngưỡng cản khó khăn như thế nào. Suốt phiên rung lắc, những phút cuối phiên VN-Index mới trở về xanh.

Viết bình luận của bạn