Chứng khoán có chuỗi tăng dài nhất từ cuối tháng 3 tới nay. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán có chuỗi tăng dài nhất từ cuối tháng 3 tới nay. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán tăng 8 phiên liên tiếp, VN-Index tăng điểm nhẹ

Thế Lâm

Một phiên ngược dòng ngoạn mục của chứng khoán Việt ngày 20.10. Kết phiên, VN-Index tăng nhẹ 0,73 điểm, ghi kỉ lục tăng phiên thứ 8 liên tiếp.

Phiên hôm nay thị trường đã cho thấy xu hướng giảm điểm ngay từ đầu, dù có lúc giằng co và rung lắc nhẹ. Trong phiên sáng, thị trường vẫn còn khá cân bằng, chỉ số dao động quanh mốc tham chiếu.

Tuy nhiên từ phiên chiều, sắc đỏ bắt đầu lan tỏa rộng. Từ khoảng 13h30, đà giảm càng tăng, nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn rơi vào giảm điểm. Chỉ số có lúc giảm tới hơn 6 điểm.

Diễn biến giảm điểm mạnh diễn ra trong khoảng 20 phút thì sau đó đã thu hẹp. Trong phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục trở thành điểm trụ vững cho thị trường không giảm sâu, đồng thời chính là lực kéo thị trường trở lại mức tham chiếu để rồi kết phiên tăng điểm nhẹ.

Thị trường vẫn phân hóa theo các thông tin về báo cáo kết quả kinh doanh quí III. Điển hình trong nhóm mã ngân hàng, ngay sau khi có những thông tin này được đăng tải trên phương tiện truyền thông, VPB đã nhanh chóng đảo chiều từ đang giảm điểm sang tăng mạnh để kết phiên tăng 350 đồng. Tuy nhiên, lực kéo mạnh nhất tập trung ở TCB, với mức tăng 900 đồng. Bên cạnh đó là MBB tăng 450 đồng, EIB tăng 300 đồng, HDB tăng 550 đồng, thậm chí về cuối phiên VCB cũng quay đầu trở lại sắc xanh tăng nhẹ.

Ngoài khối ngân hàng, sự đảo chiều của các mã VN30 khi kết phiên cũng chính là yếu tố lớn nhất hỗ trợ VN-Index vượt lên trên mức tham chiếu. Cụ thể, MSN tăng khá mạnh 1.700 đồng, HPG tăng 450 đồng, 3 mã họ nhà Vin là VIC, VHM, VRE cũng đều tăng.

Điểm tích cực nữa là, các mã trên sàn HoSE cũng có một cuộc thay đổi về độ rộng từ sắc đỏ tiêu cực sang sắc xanh tích cực, với 200 mã tăng, 189 mã giảm điểm, thanh khoản về giá trị ở mức cao hơn 9.190 tỉ đồng. Trong khi đó, VN30-Index tăng mạnh gần 6 điểm, với 17 mã tăng và 10 mã giảm điểm, thanh khoản về giá trị đạt hơn 5.450 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hai sàn HNX và UpCom đã không thể đảo ngược tình hình, kết phiên HNX-Index giảm 0,4% và thanh khoản đạt hơn 770 tỉ đồng, UpCom-Index giảm 0,37% và thanh khoản đạt hơn 481 tỉ đồng. Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn đạt hơn 10.440 tỉ đồng.

Chứng khoán tăng phiên thứ 7 liên tiếp vào ngày 19.10.2020. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán tăng 7 phiên liên tiếp, VN-Inxdex thêm 0,39 điểm

Chứng khoán lại tiếp tục tăng điểm dù theo một cách đầy khó khăn. Kết phiên giao dịch ngày 19.10, VN-Index tăng nhẹ 0,39 điểm, đạt mức 943,69 điểm.

Viết bình luận của bạn