Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán tăng điểm mạnh, khép lại một tuần tăng

Thế Lâm

Phiên cuối tuần ngày 21.8 không được kì vọng nhiều nhưng cuối cùng VN-Index đã tăng điểm, mức tăng 6,57 điểm khá mạnh đưa chỉ số ngấp nghé mốc 855 điểm.  

Cụ thể, kết phiên VN-Index đạt mức 854,78 điểm. Khép lại một tuần giao dịch, chỉ số có 3 phiên giảm, 2 phiên tăng, tích lũy thêm được hơn 4 điểm.

Sàn HoSE phiên hôm nay có nhịp độ tăng điểm dần về cuối phiên. Tuy nhiên ở những phút cuối, lực bán khá mạnh, cho nên chỉ số lùi bước một chút, chỉ còn tăng chưa đầy 7 điểm. Tổng cộng có 302 mã tăng điểm, 84 mã giảm điểm, thanh khoản sàn HoSE đạt mức hơn 4.958 tỉ đồng. Mức thanh khoản này xấp xỉ với thanh khoản của phiên ngày hôm qua nếu không tính gộp hơn 1.700 tỉ đồng giá trị thương vụ giao dịch thỏa thuận mã VHM khối ngoại mua vào. Cho thấy đây là tín hiệu tích cực của dòng tiền quay trở lại thị trường.

Phiên tăng hôm nay cũng ít nhiều có sự tác động tích cực của chứng khoán thế giới khi rạng sáng nay chứng khoán Mỹ kết thúc đã tăng điểm khá đều ở các chỉ số chính, đặc biệt là chỉ số chứng khoán công nghệ Nasdaq. Thông tin về vaccine chống COVID-19 tiếp tục mang lại niềm tin và ổn định tâm lí cho thị trường chứng khoán.

Một yếu tố đã được lường trước là dòng tiền không ổn định của khối ngoại. Phiên hôm nay thị trường tăng điểm khối ngoại lại quay ra bán ròng hàng trăm tỉ đồng sau phiên mua ròng hôm qua 20.8.

Trong phiên hôm nay, mức tăng điểm của nhóm cổ phiếu VN30 cao hơn mức tăng chung của thị trường. Tuy nhiên, giá trị giao dịch của nhóm này vẫn chưa thể hồi phục lại như thời gian trước. Tổng thể, VN30 có 25 mã tăng điểm, 2 mã giảm điểm, thanh khoản đạt hơn 1.932 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng khoảng 39% thanh khoản trên sàn HoSE.

Dù tăng điểm trở lại nhưng phiên hôm nay vẫn chưa thể khẳng định được rõ xu hướng của thị trường. Như vậy trong tuần giao dịch này, chỉ số cơ bản diễn biến phiên giảm – phiên tăng và chiốt phiên tăng vào cuối tuần. Chính từ đây, việc khẳng định rõ xu hướng thị trường lại phụ thuộc vào những phiên của đầu tuần tới.

Sự đồng thuận tăng của phiên giao dịch hôm nay còn thể hiện qua sắc xanh của sàn Hà Nội với chỉ số HNX-Index tăng 1,2% và HNX30-Index tăng 1,07%, trong khi đó chỉ số UpCom-Index tăng 0,27%.

Giá vàng thị trường trong nước tiếp tục biến động tăng giảm khó lường. Ảnh: Khánh Linh.
Giá vàng hôm nay 21.8: Dự báo tăng giảm thất thường

Giá vàng hiện nay có xu hướng tăng giảm thất thường, biên độ dao động mạnh trong ngày. Diễn biến giá vàng trong phiên ngày 21.8 vẫn có chiều hướng giảm do ảnh hưởng của giá vàng thế giới khi có tín hiệu dần phục hồi của đồng USD.

Viết bình luận của bạn