Chứng khoán ngày 1.12 ngược dòng ngoạn mục để tăng điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán ngày 1.12 ngược dòng ngoạn mục để tăng điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán tăng trở lại sau cơn "choáng" đầu phiên

Thế Lâm

Chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch ngày 1.12 đã đón nhận cơn “choáng” vì thông tin một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại TPHCM, VN-Index lao dốc.

Rất nhanh sau phiên khớp lệnh xác định giá mở cửa ATO, VN-Index dần dần giảm mạnh, cao điểm nhất chỉ số mất hơn 20 điểm, sắc đỏ tràn ngập trên sàn chứng khoán HoSE.

Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, mức độ giảm trên mỗi mã là không quá sâu, thay vào đó là giảm đều. Hơn nữa, lượng tiền đứng ngoài thị trường đã nhanh chóng bắt đáy và hấp thụ hết lượng cổ phiếu bán xả hàng ở mức giá hấp dẫn, giúp cho giá trị thanh khoản trên sàn HoSE tăng mạnh.

Cũng ngay trong buổi sáng, nhiều công ty chứng khoán đã khuyến cáo nhà đầu tư là khách hàng không vội mất bình tĩnh bán ra, vì thông tin một số ca mắc COVID-19 đã được điều tra thông tin rõ ràng, xác định được nguồn lây và cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly, phong tỏa một số khu vực liên quan, tình hình chưa đến mức quá nghiêm trọng để phải bán tháo ồ ạt cổ phiếu.

Sự bình tĩnh trên thị trường dần dà giúp cho VN-Index thu hẹp đà giảm sau chưa đầy 1 giờ mở cửa và giảm sâu. Từ thời điểm này cho đến lúc nghỉ trưa và sang phiên chiều, thị trường hồi phục dần, VN-Index tiến sát mức điểm tham chiếu rồi chuyển sang sắc xanh một cách đầy phấn khởi.

Trước khi bước vào đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa ATC, chỉ số tăng gần 5 điểm. Sau phiên ATC, VN-Index vươn lên ngấp nghé ngưỡng 1.009 điểm.

Toàn sàn HoSE có 221 mã tăng điểm, 199 mã giảm điểm; trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 có 18 mã tăng điểm và 7 mã giảm điểm. Giá trị thanh khoản trên sàn HoSE đạt xấp xỉ 11.680 tỉ đồng, tăng nhẹ so với phiên hôm qua ngày 30.11. VN30 đạt giá trị thanh khoản xấp xỉ 6.045 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng khoảng 52%.

Phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, trong khi các mã cổ phiếu qui mô vừa như STB, HDB, MBB, TCB tăng điểm và đặc biệt là VPB tăng mạnh thì VCB lại giảm. Dòng tiền đang lan tỏa đều trên thị trường từ nhóm VN30 tới các nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ. Những nhóm này có đến 15 mã tăng trần.

Phiên hôm nay cũng có sự đồng thuận tăng từ sàn HNX và UpCom. HNX-Index tăng 0,83%, giá trị thanh khoản đạt gần 1.340 tỉ đồng. UpCom-Index tăng 1,36%, giá trị thanh khoản đạt xấp xỉ 570 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn đạt xấp xỉ 13.590 tỉ đồng.

Tin tức thị trường tài chính - tiền tệ trong vòng 24h. Ảnh minh hoạ.
Thị trường 24h: Vàng, USD, chứng khoán đồng loạt giảm đầy tiêu cực

Vàng trong nước giảm sâu về mức 53 triệu đồng, USD tiếp tục suy giảm, chứng khoán có phiên giảm điểm đầu tiên sau chuỗi tăng liên tiếp... là những tin tức thị trường tài chính - tiền tệ đáng chú ý trong vòng 24h.

Viết bình luận của bạn