Chứng khoán phiên ngày 8.9 tăng trở lại nhưng lực tăng còn yếu. Ảnh: Thế Lâm.
Chứng khoán phiên ngày 8.9 tăng trở lại nhưng lực tăng còn yếu. Ảnh: Thế Lâm.

Chứng khoán tăng trở lại trong nghi ngờ, thanh khoản giảm mạnh

Thế Lâm

Không ngoài dự báo, chứng khoán ngày 8.9 diễn biến rung lắc, giằng co liên tục. VN-Index có lúc đã tiến đến ngưỡng 895 điểm nhưng kết phiên chỉ tăng nhẹ.

Từ mức tham chiếu 888 điểm tiến sát ngưỡng 895, VN-Index trong phiên sáng có thời điểm tăng khá mạnh. Tuy nhiên lực đẩy không đủ để bứt phá vì sự thận trọng của cả bên bán và bên mua, điểm số rơi vào rung lắc, giằng co quanh mốc tham chiếu. Theo đó, màu sắc trên bảng điện tử cũng liên tục thay đổi giữa hai màu đỏ - xanh.

Tuy nhiên từ nửa cuối phiên chiều, thị trường xuất hiện lực mua mạnh lên thúc chỉ số tăng trở lại trên 3 điểm trước khi bước vào phiên giao dịch khớp lệnh đóng cửa (ATC). Lúc này, những mã cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có sức bật khá đều và thu hút dòng tiền dịch chuyển trên thị trường. Nhưng cũng trong phiên ATC, chỉ số đã bị kéo giảm, kết phiên chỉ còn tăng nhẹ 1,89 điểm đủ để VN-Index vượt ngưỡng 890 điểm.

Toàn sàn HoSE có tới 249 mã tăng điểm, 160 mã giảm điểm, thanh khoản đạt hơn 5.788 tỉ đồng, giảm gần 24% so với phiên hôm qua.

Trước đó theo nhận định của Công ty chứng khoán Phú Hưng, khối lượng giao dịch cần giảm dần trong các phiên tới để phát tín hiệu áp lực bán yếu đi, khi đó thị trường sẽ có cơ hội sớm quay lại xu hướng tăng. Như vậy trong phiên hôm nay, khối lượng giao dịch hơn 294 triệu cổ phiếu, giảm so với phiên hôm qua khoảng 140 triệu cổ phiếu, tương ứng mức giảm hơn 32%. Lực bán chốt lời yếu đi thấy rõ.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 trong phiên hôm nay có 18 mã tăng và 9 mã giảm. Mã tăng mạnh nhất là MWG với mức tăng 2.800 đồng, tiếp đến là FPT tăng 1.000 đồng, PNJ tăng 900 đồng. Ở chiều ngược lại, SAB đánh mất 1.000 đồng ngang với VIC, VCB giảm 1.100 đồng, VNM giảm mạnh nhất tới 1.800 đồng. Lực trụ giữ sắc xanh cho thị trường hôm nay chủ yếu là nhờ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Tuy nhiên, giá trị thanh khoản của VN30 hôm nay ở mức khá, đạt gần 2.430 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng gần 42% trên sàn HoSE, cao hơn so với phiên hôm qua.

Thị trường hôm nay thiếu sự đồng thuận khi sàn HNX giảm điểm 0,5% trong khi sàn UpCom tăng 0,3%. Giá trị thanh khoản cả 3 sàn đạt xấp xỉ 6.600 tỉ đồng.

Thị trường vàng và chứng khoán ngày 8.9. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Thị trường ngày 8.9: Vàng giảm giá, VN-Index cán ngưỡng 890

Hôm nay, giá vàng trong nước tiếp tục đà giảm nhưng biên độ giảm không lớn. Thị trường chứng khoán tăng giảm thất thường, VN-Index kết phiên cán ngưỡng 890 điểm.

Viết bình luận của bạn