Thị trường chứng khoán đang chứng kiến những phiên giảm điểm sâu và mạnh nhất trong vài tháng trở lại đây. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Thị trường chứng khoán đang chứng kiến những phiên giảm điểm sâu và mạnh nhất trong vài tháng trở lại đây. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

Chứng khoán tiêu cực sau tin COVID-19, nhà đầu tư cần làm gì?

KHÁNH LINH

Thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới đang chứng kiến những phiên giảm điểm sâu và mạnh nhất trong vài tháng trở lại đây.

Chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất sau 4 tháng

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 28.10 vừa qua, tiếp tục chìm trong sắc đỏ khi nhà đầu tư lo ngại đại dịch COVID-19 tái bùng phát có thể cản trở nghiêm trọng quá trình hồi phục kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Cụ thể, trong phiên ngày 28.10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 943 điểm tương đương 3,4% về mức 26.520 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 120 điểm mất 3,5% về mức 3.271 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 426 điểm tương đương 3,7% xuống còn 11.005 điểm. Trước đó vào phiên giao dịch ngày 27.10, Dow Jones cũng đã giảm hơn 200 điểm.

Phiên giao dịch ngày hôm qua là phiên lao dốc mạnh nhất của cả Dow Jones và S&P 500 trong hơn 4 tháng qua. Chỉ trong ba ngày đầu tuần, Dow Jones đã mất 6,4%, S&P 500 sụt 5,6%. Cả hai chỉ số này đều trên đà ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Chứng khoán Việt Nam nối gót, có phiên giảm mạnh nhất từ tháng 7

Phiên giao dịch hôm qua ngày 28.10, chứng khoán Việt Nam cũng chứng kiến phiên thứ 3 chìm sâu trong sắc đỏ. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 25,42 điểm tương đương 2,69% còn 921,05 điểm, HNX-Index giảm 2,25% còn 134,04 điểm, UPCOM-Index giảm 1,06% còn 62,73 điểm.

Trên sàn giao dịch, số lượng các mã giảm giá trong phiên hôm qua gấp 5 lần số lượng mã tăng giá. Trước đó trong hai phiên giao dịch ngày thứ Hai và thứ Ba, VN-Index cũng giảm sâu, tính luỹ kế 3 ngày liên tiếp, VN-Index đã mất đi hơn 40 điểm tương đương với 4,22% giá trị toàn thị trường.

Phiên giảm hôm qua đánh dấu phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp của thị trường Việt Nam, cũng là phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 7 vừa qua. Nhóm cổ phiếu dẫn đầu trong cuộc chiến tăng giá kéo dài suốt cả tháng 10 là nhóm ngành ngân hàng là một trong những nhóm kéo thị trường xuống mạnh nhất trong những phiên gần đây.

Nhà đầu tư cần làm gì để đối mặt với thị trường?

Trước bối cảnh không mấy tích cực của thị trường chứng khoán, các công ty chứng khoán đưa ra các công ty chứng khoán đã đưa ra khuyến nghị cho các nhà đầu tư. Dưới đây là một số khuyến nghị được các sàn chứng khoán đưa ra.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), các nhà đầu tư nên duy trì tỉ trọng ở mức 25 - 50% cổ phiếu. Lời khuyên đối với nhóm các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao cần xem xét việc giảm tỉ trọng về mức an toàn trong các nhịp tăng điểm kỹ thuật của thị trường trong các phiên sắp tới.

Chứng khoán MB (MBS) cho rằng nguyên nhân thị trường điều chỉnh trong 3 phiên vừa qua là áp lực chốt lời của nhà đầu tư. MBS cho rằng thị trường hiện đang ở vùng rủi ro và biến động mạnh, nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát không nên hạ đòn bẩy, đưa margin về mức thấp.

Một ý kiến tích cực hơn từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hiện tại các cổ phiếu trên toàn thị trường đều đang suy giảm theo đà và gần như chưa có mức cân bằng của thị trường. VDSC cho rằng đây là cơ hội tốt để chuẩn bị giải ngân khi thị trường lập lại mặt bằng giá mới đồng thời tập trung vào nhóm các cổ phiếu cơ bản tốt đang có mức giảm sâu.

Chứng khoán giảm sâu trong phiên ngày 28.10. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán đỏ sàn phiên thứ 3, VN-Index mất hơn 25 điểm

Phiên thứ 3 liên tiếp chứng khoán giảm điểm, lại là phiên giảm sâu nhất. VN-Index mất 25,42 điểm tương ứng 2,69%, chỉ số lần lượt rời xa 2 mốc 940 và 930 điểm.

Viết bình luận của bạn