Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán trồi sụt khó lường, lại mất mốc 850 điểm

Thế Lâm

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 20.8 kết thúc với sắc đỏ tràn ngập. VN-Index mất 3 điểm và tụt khỏi mốc 850 điểm, dừng lại ở mức 848,21 điểm.

Không có nhiều cơ hội cho thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 20.8. Dù có lúc thị trường đã xanh, leo lên mốc 855 điểm, nhưng lại không duy trì được lâu.

Phiên hôm nay đúng vào thời điểm đáo hạn chứng khoán phái sinh VN30 hợp đồng tương lai tháng 8 và việc cơ cấu lại danh mục đầu tư theo bộ chỉ số MSCI Frontier Market Index được cho rằng sẽ ảnh hưởng đến các cổ phiếu bluechips nằm trong danh mục của các bộ chỉ số này.

Kết phiên, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 cho thấy chính là nguyên nhân lớn nhất kéo thị trường giảm điểm. VN30 chỉ có 2 mã tăng điểm, còn lại 8 mã giữ giá tham chiếu và có đến 20 mã giảm điểm. Thanh khoản của nhóm cổ phiếu VN30 tăng mạnh so với hôm qua, nhưng cũng là tăng theo đà tăng chung  trên thị trường.

Trên sàn HoSE, độ rộng thị trường nghiêng về sắc đỏ với 261 mã giảm điểm, 136 mã tăng điểm. Tuy nhiên, thanh khoản trong phiên này tăng mạnh lên mức xấp xỉ 6.600 tỉ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch thỏa thuận có đóng góp lớn vào thanh khoản chung, chỉ với mã VHM khối ngoại đã mua thỏa thuận khối lượng hơn 23 triệu cổ phiếu với tổng giá trị hơn 1.800 tỉ đồng.

Tuy nhiên nếu loại trừ khoản mua thỏa thuận này thì thanh khoản trên sàn HoSE cũng tăng khá nhiều so với phiên hôm qua.

Nhìn chung, sự kì vọng vào chứng khoán phái sinh VN30 đáo hạn tháng 8 kéo thị trường đi lên đã không xảy ra. Ngược lại, thị trường chứng khoán hôm nay đi xuống vì bị tác động của các thị trường chứng khoán Mỹ, Châu Á và Châu Âu, đều giảm điểm từ rạng sáng nay đến chiều nay.

Nhưng quan trọng hơn, với mức giảm điểm 0,35% của phiên giao dịch hôm nay 20.8, thị trường cũng chưa cho thấy rõ xu hướng, cho dù nét tích cực là thanh khoản thị trường tăng. Tình hình này đang diễn ra theo dự báo trước đó của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), là trong tuần giao dịch từ ngày 17-21.8, thị trường tiếp tục đi ngang theo xu hướng giảm với biên độ hẹp, có phiên tăng phiên giảm đan xen.   

Giá vàng tiếp tục biến động lớn trong hôm nay. Ảnh: Khánh Linh.
Vàng biến động lớn trong sáng 20.8, đợt điều chỉnh sẽ còn tiếp tục?

Sáng nay 20.8, giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu ở các bảng giá trên toàn quốc. Tại thời điểm mở cửa, giá mua -  bán giảm hơn 1,4 triệu đồng/lượng và 1,2 triệu đồng/lượng. Sau đó bật tăng trở lại vào buổi trưa.

Viết bình luận của bạn