Thị trường chứng khoán ngày 26.3 có một phiên rung lắc dữ dội khiến VN-Index biến động mạnh. Ảnh minh họa: Thế Lâm
Thị trường chứng khoán ngày 26.3 có một phiên rung lắc dữ dội khiến VN-Index biến động mạnh. Ảnh minh họa: Thế Lâm

Chứng khoán: Từ giảm mạnh hơn 25 điểm, kết phiên giảm nhẹ 0,89 điểm

Thế Lâm

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 26.3 diễn ra tưởng chừng chỉ giằng co đi ngang nhưng không ngờ lại đầy sóng gió vì rung lắc dữ dội, có lúc tương chừng chỉ số sẽ thủng đáy 1.130 điểm.

Mở cửa phiên sáng, VN-Index diễn biến rung lắc, giằng co trong biên độ hẹp. Nhiều cổ phiếu có được sắc xanh và mức tăng điểm nhẹ.

Nhóm VN30 cho thấy khả năng chống đỡ tốt hơn, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa VNMID và nhỏ VNSML lại có khả năng chống chịu yếu.

Đặc biệt, trong vài phiên trở lại đây, VNMID luôn là nhóm mất điểm trước trên sàn HoSE và luôn là nhóm giảm sâu nhất, sau đó đến VNSML. Nhóm VN30 mất điểm ít hơn, nhưng lại không thể hiện được vai trò trụ và đẩy thị trường đi lên.

Nhìn chung, phiên giao dịch ngày 26.3 từ khoảng 10 giờ trở đi rung lắc mạnh còn do tác động từ thông tin một số ca mắc mới COVID-19.

Tuy nhiên, tình hình trên thực tế vẫn trong tầm kiểm soát, song thị trường chứng khoán vì vẫn đang trong nhịp điều chỉnh cho nên dễ dàng cộng hưởng với thông tin COVID-19 dẫn đến rung lắc mạnh.

VN-Index có lúc đã giảm sâu hơn 25 điểm chạm ngưỡng hỗ trợ 1.138 điểm gây lo lắng cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, lực bắt đáy hấp thụ cổ phiếu giảm xuống mức giá hấp dẫn cũng rất lớn.

Và đáng nói, thị trường dù có thời điểm giảm mạnh nhưng đã không xảy ra tình trạng bán tháo. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp tránh được một phiên hoảng loạn, để sau đó bước vào phiên chiều thị trường nhanh chóng thu hẹp đà giảm.

Tuy nhiên, đà hồi phục của thị trường lại bị ngăn trở vì tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HoSE khiến các lệnh mua mới không thể hiện thực hóa được giao dịch.

Thị trường nhờ vào một số cổ phiếu trụ nhóm VN30 để đưa VN-Index quay trở về gần mức tham chiếu như VIC, VJC, MWG, HPG.

Kết phiên, VN-Index chỉ còn giảm 0,89 điểm từ mức giảm hơn 25 điểm. Sàn HoSE có 122 mã tăng điểm và 339 mã giảm điểm, giá trị thanh khoản đạt hơn 15.614 tỉ đồng. Trong đó, nhóm VN30 có 11 mã tăng điểm và 19 mã giảm điểm, thanh khoản đạt hơn 6.891 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng hơn 44% toàn sàn.

2 chỉ số HNX-Index và UpCom-Index phiên hôm nay có diễn biến trái chiều nhau. HNX-Index tăng mạnh 1,41% với thanh khoản cũng tăng mạnh, đạt hơn 3.490 tỉ đồng. Trong khi đó, UpCom-Index lại giảm điểm 0,77%, thanh khoản đạt hơn 1.168 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn đạt hơn 20.270 tỉ đồng.

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã có phiên hồi phục nhẹ. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán: Rung lắc mạnh, cuối phiên VN-Index gượng xanh

Một nhịp hồi kĩ thuật đã diễn ra đúng theo dự báo khi kết phiên giao dịch chứng khoán ngày 25.3 VN-Index tăng 1,29 điểm, tương ứng mức 0,11%, đưa chỉ số lên mức 1.163,1 điểm.

Viết bình luận của bạn