Thị trường chứng khoán với VN-Index đảo chiều tăng ngoạn mục trong phiên giao dịch đầu tháng 5. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Thị trường chứng khoán với VN-Index đảo chiều tăng ngoạn mục trong phiên giao dịch đầu tháng 5. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán: Vượt qua nỗi lo COVID-19, VN-Index tăng điểm cuối phiên

Thế Lâm

Hai trạng thái rất khác nhau của chỉ số chứng khoán VN-Index trong phiên giao dịch đầu tháng 5.2021 và cũng là phiên giao dịch đầu tiên của tuần sau kì nghỉ lễ dài. Chỉ số đảo chiều ngoạn mục để cuối phiên tăng nhẹ 0,23%.

Theo đó, kết phiên VN-Index tăng 2,81 điểm, đưa chỉ số tạm vươn lên mức 1.242,2 điểm.

Trước khi thị trường mở cửa trở lại, đa phần các dự báo đều bày tỏ sự lo lắng về phiên giao dịch hôm nay ngày 4.5. Không những thế, trên các nhóm, group mạng xã hội chuyên bàn luận về thị trường chứng khoán, đa phần ý kiến dự đoán một phiên thị trường hoạt động trở lại sẽ giảm điểm, thậm chí còn giảm sâu khi dồn dập những thông tin về đợt bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Và trên thực tế, thị trường mở cửa đúng như dự đoán, giảm mạnh ngay từ lúc mở cửa. Cả 3 chỉ số VN-Index, HNX-Index và UpCom-Index đều giảm sâu. Riêng VN-Index, có thời điểm đã giảm đến khoảng 25 điểm, nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn sắp chạm sàn.

Tuy nhiên, điểm tích cực là ngay tại thời điểm giảm sâu của chỉ số, lực bán ra cũng không quá lớn, không hề xảy ra tình trạng bán tháo cho dù thanh khoản được thúc đẩy trên sàn HoSE tăng mạnh so với các phiên của tuần giao dịch trước lễ.

Tình hình được cải thiện khi gần kết thúc phiên sáng, chỉ số VN-Index thu hẹp dần đà giảm. Với chỉ số VN30-Index của nhóm 30 cổ phiếu lớn, thậm chí còn tiến mạnh về gần mốc tham chiếu.

Sang phiên chiều, VN30 cho thấy vai trò dẫn dắt khi nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng như CTG, TCB, VPB, MBB tăng mạnh; cùng với đó nhóm cổ phiếu thép như HPG, HSG, NKG tiếp tục đà tăng từ những phiên trước; nhóm bất động sản với PDR, KDH, NLG cũng tăng mạnh từ đầu phiên; FPT tăng mạnh từ phiên chiều; VIC tăng mạnh từ giữa phiên chiều…

Nhìn chung, khi có tới một nửa số mã VN30 đè chỉ số xuống thì cũng có số lượng tương tự tăng mạnh kéo chỉ số lên. Thanh khoản từ phiên chiều bắt đầu chậm lại khi giá cổ phiếu tăng trở lại, kết phiên đạt hơn 21.481 tỉ đồng trên sàn HoSE.

Kết phiên, sàn HoSE có 154 mã tăng điểm, 263 mã giảm điểm. Đây là một phiên tăng “xanh vỏ đỏ lòng” của VN-Index được kéo bởi chỉ số VN30-Index tăng tới 15,75 điểm, trong khi 2 chỉ số VNMID-Index giảm 15,64 điểm và VNSML-Index giảm 6,72 điểm.

Nhóm VN30 có số mã tăng điểm và giảm điểm cân bằng 15/15, thanh khoản của nhóm đạt hơn 12.733 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng xấp xỉ 59,3% toàn sàn.

Trong khi đó, sàn HNX với HNX-Index giảm điểm khá mạnh, tương ứng mức giảm 1,43%, thanh khoản đạt hơn 1.862 tỉ đồng. UpCom-Index giảm điểm 1,02%, thanh khoản đạt hơn 682 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn đạt hơn 24.025 tỉ đồng.

Chứng khoán kết tuần giao dịch vào ngày 29.4 với phiên tăng gần 10 điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán kết tuần tăng tiếp gần 10 điểm, thanh khoản tăng theo

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 29.4 cũng là phiên cuối của tuần trước khi thị trường bước vào kì nghỉ lễ. VN-Index đã tăng tiếp phiên thứ 3, có thêm 9,84 điểm, tạm tiến lên sát ngưỡng 1.240 điểm.

Viết bình luận của bạn