Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán thế giới phục hồi phiên cuối tuần

Khánh Linh

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào cuối tuần, phục hồi một phần đà sụt giảm trong tuần qua, khi nhóm cổ phiếu công nghệ khởi sắc trở lại từ đà lao dốc.

Chứng khoán Mỹ ghi nhận tăng mạnh vào phiên cuối tuần ngày thứ Sáu 25.9, phục hồi một phần đà sụt giảm trong cả tuần. Theo thống kê, phiên giao dịch cuối tuần này là phiên có kết quả tốt nhất của các chỉ số trong 2 tuần trở lại đây.

Chốt phiên giao dịch ngày 25.9, chỉ số Dow Jones tăng lên 358.52 điểm tương đương 1,3% lên mức 27.173,96 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1,6% lên 3.298,46 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite vọt 2,26% lên 10.913,56 điểm.

Hình minh hoạ: Khánh Linh.
Nhóm cổ phiếu ngành công nghệ xu hướng tăng rõ rệt, kéo thị trường chứng khoán Mỹ tăng trong phiên cuối tuần. Hình minh hoạ: Khánh Linh.

Nhóm cổ phiếu ngành công nghệ xu hướng tăng rõ rệt, kéo thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong hai phiên liên tiếp. Cụ thể, trong phiên thứ sáu 25.9, cổ phiếu Amazon tăng 2,5%, Facebook thêm 2,1%, Apple và Microsoft tăng lần lượt 3,8% và 2,3%, Netflix đi lên 2,1%. Lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500 tăng 2,4% và đánh dấu phiên có thành quả tốt nhất kể từ ngày 9.9.2020.

Trước đó trong phiên hôm thứ năm 24.9, cổ phiếu Apple và Microsoft lần lượt tăng 1% và 1,3%. Cổ phiếu Alphabet tiến gần 1% và cổ phiếu Amazon cộng 0,7%. Cổ phiếu Netflix tăng 0,5% và cổ phiếu Facebook tăng 0,2%.

Cổ phiếu các công ty khai thác du thuyền cũng góp phần vào đà tăng điểm trong ngày thứ sáu. Cổ phiếu Carnival, Norwegian Cruise Line và Royal Caribbean lần lượt tăng vọt 9,7%, 13,7% và 7,7%.

Dù khởi sắc trong phiên cuối tuần nhưng tính chung cả tuần vừa qua, Dow Jones giảm 1,8% trong khi S&P mất 0,6%. Đây là tuần đi xuống thứ 4 liên tiếp của cả hai chỉ số này. Trong khi Nasdaq Composite có tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần, tăng 1,1% từ đầu tuần đến nay.

Các chỉ số chính đã có một tháng đầy khó khăn, với S&P 500 sụt 5,8% trong tháng 9. Dow Jones giảm 4,4% trong thời gian này, còn Nasdaq Composite lao dốc 7,3% từ đầu tháng đến nay.

Phần lớn đà sụt giảm trong tháng tập trung vào những cổ phiếu công nghệ có vốn hóa lớn, chiếm trọng lượng lớn như cổ phiếu Apple đã “bốc hơi” 13%, cổ phiếu Microsoft, Alphabet, Netflix, Amazon và Facebook đều giảm ít nhất 7.9% trong tháng 9.

Thành quả trái ngược trong thời gian qua của các chỉ số phản ánh những lo ngại của các nhà đầu tư về tình trạng phục hồi kinh tế Mỹ và tương lai triển vọng của gói kích thích kinh tế mới sau hơn 7 tuần bế tắc.

Phố Wall hiện cũng gặp khó khăn khi thiếu vắng gói kích thích tài chính mới. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và một số chuyên gia kinh tế cho rằng điều này là cần thiết để duy trì đà phục hồi.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết sẽ làm tất cả để hỗ trợ nền kinh tế nhưng cũng cảnh báo chính sách tiền tệ của Fed không thể thay thế được chính sách tài khóa của quốc hội. Dù vậy, hai đảng ở quốc hội vẫn đang bất đồng sâu sắc về qui mô của gói hỗ trợ từ cuối tháng 7 đến nay.

Tin tức thị trường trong ngày 25.9. Ảnh minh hoạ.
Thị trường 25.9 vàng ngược dòng bật tăng, chứng khoán đỏ sàn

Giá vàng tăng mạnh đến 700.000 đồng/lượng, khối ngoại tiếp tục bán ròng 130 tỷ đồng, tập trung “xả” bluechips là những tin tức thị trường đáng quan tâm trong vòng 24h qua.

Viết bình luận của bạn