Chứng khoán thoát phiên giao dịch cuối tuần giảm điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán thoát phiên giao dịch cuối tuần giảm điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Cổ phiếu ngân hàng kéo chứng khoán đi xuống, MSN kéo ngược lên

Thế Lâm

Phiên thứ 2 liên tiếp nhóm cổ phiếu ngân hàng là nguyên nhân chính kéo thị trường chứng khoán đi xuống. Tuy nhiên, VN-Index may mắn thoát hiểm nhờ mã MSN.

Suốt phiên giao dịch diễn ra thận trọng, rung lắc và giằng co. Nhìn chung, tâm lí thị trường vẫn đang chờ đợi kết quả từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, cho nên chỉ số VN-Index theo đó cũng liên tục đổi màu.

Phiên sáng sắc xanh của chỉ số chiếm ưu thế dù số mã tăng điểm vẫn bị số mã giảm điểm lấn át. Tuy nhiên về phiên chiều, VN-Index mỗi lúc một giảm nhiều hơn với lí do chính là nhóm mã ngành ngân hàng giảm điểm đồng loạt, thậm chí mức giảm khá mạnh.

Từ phiên hôm qua, vào khoảng 30 phút cuối phiên, nhóm mã ngân hàng cũng bất ngờ giảm khá mạnh. Nguyên nhân được cho là do thông tin tổng hợp từ báo cáo tài chính quí III vừa qua cho thấy 14/15 ngân hàng có nợ xấu gia tăng tới hơn 30%.

Tuy nhiên trong phiên ATC hôm nay, một số mã ngân hàng trở về tham chiếu đã giúp cho đà giảm của chỉ số VN-Index thu hẹp dần. Kết phiên, chỉ mỗi EIB tăng nhẹ, còn lại nhóm mã ngân hàng đều giảm hoặc giữ mức giá tham chiếu.

Toàn sàn HoSE có 170 mã tăng điểm, 226 mã giảm điểm, giá trị thanh khoản đạt xấp xỉ 5.360 tỉ đồng. Trong khi đó, nhóm VN30 lại giảm điểm nhẹ, có 9 mã tăng, 12 mã giảm, thanh khoản đạt hơn 2.590 tỉ đồng. Phiên hôm nay, MSN và VIC chính là lực cân chủ yếu giúp VN-Index gượng lại về sắc xanh khi tăng lần lượt 2.000 đồng và 600 đồng, cùng với việc nhiều mã vốn hóa lớn VN30 như BID, CTG, STB, VHM, VJC, VNM, VCB, TCH trở về mức tham chiếu.

Phiên hôm nay HNX và UpCom cũng đồng thuận xanh với VN-Index. HNX-Index thậm chí tăng khá mạnh ở mức 0,73%, UpCom-Index tăng 0,41%, thanh khoản lần lượt là hơn 417 tỉ đồng và hơn 476 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn đạt hơn 6.250 tỉ đồng.

Tin tức thị trường tài chính - tiền tệ trong vòng 24h. Ảnh minh hoạ.
Thị trường 24h: Vàng tăng ngược chiều USD, chứng khoán đảo chiều

Vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng, trong khi đồng USD giảm, chứng khoán đột ngột đảo chiều với sắc đỏ ở cả 3 sàn là những tin tức thị trường tài chính - tiền tệ đáng chú ý trong 24h.

Viết bình luận của bạn