Giá vàng được dự báo tiếp tục giảm sau ngày lễ Thần Tài. Ảnh minh hoạ: KL.
Giá vàng được dự báo tiếp tục giảm sau ngày lễ Thần Tài. Ảnh minh hoạ: KL.

Dự báo giá vàng: Khả năng vàng sẽ lao dốc, người đầu tư tiếp tục lỗ

Khánh Linh

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến không khả quan.

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục đáng thất vọng đang phản ánh điều đó. Giá vàng thế giới hiện đang kết tuần ở mức 1.784 USD/ounce đối với vàng giao ngay và cùng mức giá 1.784 USD/ounce đối với vàng giao chậm.

Về xu hướng giá vàng tuần tới, kết quả khảo sát của Kitco cho thấy thị trường tiếp tục kém lạc quan với kim loại quý này, khi phần lớn chuyên gia phân tích tiếp tục dự báo giá vàng sẽ giảm.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có tổng cộng 18 chuyên gia thị trường tham gia trả lời về xu hướng giá vàng trong tuần tới. Trong đó có tới 72% người được hỏi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm. Đây là tỉ lệ rất cao trong nhiều tuần khảo sát vừa qua. Còn lại chỉ 17% nói giá vàng tăng và 11% còn lại dự báo giá kim loại quý này sẽ tiếp tục đi ngang đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 1.292 nhà đầu tư tham gia trả lời, trong đó 43% nói giá vàng sẽ tăng, 40% người được hỏi dự báo vàng đi xuống và số còn lại kỳ vọng giá vàng đi ngang.

Một số nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ dao động trong vùng 1.700 - 1.900 USD/ounce thời gian tới, nhưng rất khó để phục hồi trở lại mốc 2.000 USD/ounce khi nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu cải thiện. Kim loại quý này cũng chịu sức ép từ việc các loại tiền điện tử đang tăng nóng, như Bitcoin liên tục lập đỉnh và đang vượt mốc 55.600 USD.

Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, Peter Hug nhận thấy, trên thực tế, vàng đang giao dịch trên 1.778 USD/ounce, mức giá này cho phép kim loại quý này có cơ hội tăng cao hơn vào tuần tới. Thêm vào đó, dấu hiệu cơ bản về lạm phát dường như đang tăng tốc thể hiện qua chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ đã tăng lên 2% vào tháng 1/2021.

“Tôi coi những đợt giảm giá sâu này của vàng là cơ hội mua vào, chứ không phải thể hiện tâm lý hoảng sợ và bán tháo", ông Hug nhấn mạnh.

Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals cho hay, kim loại quý cần vượt qua 1.800 USD/ounce, đây không phải là mức kháng cự quan trọng nhưng là mức giá tối thiểu để vàng vượt qua mức 1.825 USD/ounce, trước khi quay trở lại xu hướng tăng lên 1.900 USD/ounce.

Ở chiều ngược lại, ông Hug nhận thấy, nếu vẫn tiếp tục diễn ra đợt bán tháo, vàng sẽ sẵn sàng giảm tiếp xuống mức 1.750 USD/ounce và sau đó là 1.725 USD/ounce. Vị Giám đốc này cũng khẳng định: "Ngay bây giờ, tâm lý của tôi về giá vàng tuần tới là lạc quan".

Thay vì nghiêng về xu hướng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, nhà môi giới hàng hóa cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures thì cảnh báo, nếu lợi suất và cổ phiếu tiếp tục tăng, vàng có thể sẽ ở mức thấp hơn nhiều.

"Khi cổ phiếu mạnh lên, lợi suất tăng, vàng sẽ tiếp tục giảm, dưới mức đóng cửa tuần này là 1.784 USD/ounce. KIm loại quý thậm chí có thể chạm mức thấp nhất là 1.200 USD/ounce trong năm nay", ông Pavilonis nhận định.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của của RJO Futures cũng nói thêm rằng, một trở ngại khác đối với vàng là sự cạnh tranh của kim loại quý với Bitcoin. Tiền điện tử này đang tăng phi mã và được các nhà đầu tư coi là vàng kỹ thuật số.

"Nếu chúng ta đặt Bitcoin vào cùng hàng với kim loại, nó vượt trội hơn vàng và bạc. Đây là những gì các nhà đầu tư đang chú ý ở thời điểm hiện tại", ông Pavilonis nhận định.

Từ khóa: giá vàng
Giá vàng vẫn giảm, người dân mua vàng từ sáng sớm ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong ngày vía Thần Tài năm nay giảm, không còn nỗi lo "thổi giá" như mọi năm. Nhiều khách hàng tại TPHCM đã lựa chọn đặt hàng trước và tới nhận, chọn vàng từ sáng sớm.

Viết bình luận của bạn