Với tình hình hiện tại, xu hướng giá vàng trong tuần tiếp theo rất khó để dự đoán chính xác. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Với tình hình hiện tại, xu hướng giá vàng trong tuần tiếp theo rất khó để dự đoán chính xác. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

Dự báo giá vàng: Không có xu hướng rõ vàng, vàng đang rời xa mức 1.900 USD?

KHÁNH LINH

Giá vàng trong nước và thế giới kết thúc một tuần giao dịch nhiều biến động. Vàng thế giới giữ mức trên 1.850 USD/ounce, đây được đánh giá là mốc hỗ trợ quan trọng đối với vàng.

Thị trường vàng đang yếu thế trong nhiều phiên gần đây

Vàng thế giới kết thúc tuần ở mức 1.870 USD/ounce theo khảo sát vào lúc 9h sáng ngày 22.11 (theo giờ Việt Nam).

Thông tin trong tuần vừa qua, ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết các chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hết hạn vào ngày 31.12. Điều này đã làm dấy lên sự không chắc chắn về các chương trình kích thích vốn đóng vai trò quan trọng trong việc trấn an thị trường tài chính.

Mặc dù tin tức này ảnh hưởng đến tâm lí rủi ro, song vẫn không ngăn được chứng khoán thế giới tăng điểm nhờ tín hiệu tích cực trong phục hồi nền kinh tế sau khi các công ty dược phẩm của Mỹ công bố kết quả thử nghiệm vắc xin có hiệu quả.

Theo thông tin vào tuần trước, các nhà đầu tư đã rút 4 tỉ USD khỏi quĩ đầu tư vàng trong bối cảnh thị trường đang đổ xô vào các tài sản rủi ro nhiều hơn.

Theo nhà phân tích kỹ thuật cấp cao của trang Kitco News - Jim Wyckoff cho biết, nếu mức hỗ trợ 1.850 USD/ounce bị phá vỡ, giá vàng sẽ phải đối mặt với đợt giảm giá mới.

Kết quả khảo sát không nói lên xu hướng tuần tới

Có 17 nhà phân tích Phố Walll đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng trong tuần tới. Kết quả khảo sát cho thấy, tổng cộng có 8 nhà phân tích (47%) nhận thấy giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. Trong khi đó, 5 nhà phân tích, (29%) cho rằng, vàng sẽ giảm giá và 4 nhà phân tích (24%) đưa ra ý kiến trung lập về vàng.

Tổng cộng 1.539 phiếu bầu đã được thực hiện trong cuộc khảo sát trực tuyến trên Main Street. Trong số đó, 642 phiếu bầu (42%) lạc quan về vàng vào tuần tới. 594 người tham gia khác (39%) cho rằng, vàng sẽ giảm giá và 303 phiếu bầu (20%) nhận định trung lập với kim loại quý.

Có thể thấy, thị trường vàng đang ở trong giao đoạn vô cùng nhạy cảm khi xu hướng tăng - giảm hoàn toàn không rõ ràng, mà phụ thuộc khá nhiều bởi những yếu tố thông tin từ bên ngoài. Cùng với tâm lý đầy thận trọng của các nhà đầu tư, vàng đang trở nên yếu thế trong thời gian gần đây.

Các nhà đầu tư nhận định vàng tăng về dài hạn

Tuy nhiên theo một số nhà phân tích, tuần tới, thị trường đang thể hiện một số sức mạnh phục hồi. Ông Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nhận định cho rằng, vẫn còn quá nhiều bất ổn đối với nền kinh tế thế giới và vẫn cần các kích thích mới để có thể phục hồi hậu COVID-19. Đó là những lý do, vàng có thể bật tăng.

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex nói rằng, ông đưa ra ý kiến trung lập về vàng trong ngắn hạn, nhưng ông vẫn tiếp tục nhận thấy tiềm năng giá cao hơn trong dài hạn.

Còn Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis cho biết, mặc dù vàng đang bị mắc kẹt trong một phạm vi, nhưng thị trường dường như đang tạo ra một số động lực tăng để trở lại. Về dài hạn, ông Newsom kỳ vọng, giá vàng sẽ trở lại mức 2.000 USD/ounce, mức cao nhất trong tháng 8 trước khi kết thúc năm nay.

Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, Peter Hug khẳng định, về mặt kỹ thuật, mốc 1.850 USD/ounce vẫn là sự hỗ trợ bền bỉ cho kim loại quý. Thị trường vẫn đang chờ đợi một chất xúc tác để bứt phá và chất xúc tác này có thể xuất hiện vào năm 2021.

Theo Reuters, giá vàng thế giới đang hướng tới đợt giảm liên tiếp trong hai tuần vào ngày thứ Sáu (20/11) do các nhà đầu tư ngày càng lạc quan về vắc xin COVID-19, với việc Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi chấm dứt các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed cũng làm hạn chế sức hút trú ẩn an toàn của vàng.

Giá vàng 21.11: Đảo chiều tăng trở lại, nhà đầu tư vẫn còn dè chừng

Giá vàng hôm nay 21.11 đảo chiều tăng, sau khi có thông tin về cuộc đàm phán gói kích thích tài chính sẽ tiếp tục thảo luận và đồng USD suy giảm.

Viết bình luận của bạn