Cánh đồng lúa mì ở Syria. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP
Cánh đồng lúa mì ở Syria. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Giá lương thực thế giới lên mức cao nhất trong 10 năm

Hà Anh

Giá lương thực thế giới tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 9 để đạt mức cao nhất trong 10 năm, chủ yếu do tăng giá của ngũ cốc và dầu thực vật, cơ quan lương thực của Liên Hợp Quốc thông tin ngày 7.10.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) có trụ sở tại Rome, Italia, cho hay, chỉ số giá thực phẩm của FAO -  chuyên theo dõi giá quốc tế của các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu -  đạt trung bình 130,0 điểm trong tháng 9,  mức cao nhất kể từ tháng 9.2011. Chỉ số này ở tháng 8.2021 là 128,5. So với năm trước, chỉ số này tăng 32,8% trong tháng 9.

Chỉ số giá ngũ cốc của FAO trong tháng 9 tăng 2,0% so với tháng trước. Nguyên nhân là do giá lúa mì tăng gần 4% khi khả năng xuất khẩu siết chặt trong khi nhu cầu tăng mạnh.

FAO cho biết, giá dầu thực vật thế giới tăng 1,7% trong tháng 9 và cho thấy mức tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm trước vì giá dầu cọ tăng do nhu cầu nhập khẩu mạnh và lo ngại về tình trạng thiếu lao động ở Malaysia.

Với sản xuất ngũ cốc, FAO dự báo sản lượng kỷ lục thế giới là 2,800 tỉ tấn vào năm 2021, tăng nhẹ so với 2,788 tỉ tấn ước tính một tháng trước. Sản lượng này thấp hơn mức dự báo tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới của tháng 9 là 2,811 tỉ tấn, tăng 2,7 triệu tấn so với dự báo tháng trước. Dự trữ ngũ cốc toàn cầu dự kiến ​​giảm vào năm 2021-2022 nhưng vẫn sẽ ở mức chấp nhận được, FAO lưu ý. 

Từ khóa: Liên Hợp Quốc
Hộ chiếu của 2 du khách Đan Mạch. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP
Những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021

Báo cáo mới nhất của công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners có trụ sở tại London, Anh, cho biết, cách biệt trên thế giới về quyền tự do đi lại đang lớn nhất trong lịch sử 12 năm của chỉ số hố chiếu Henley của công ty. 

Viết bình luận của bạn