Giá vàng liên tục biến động trong những ngày qua. Ảnh: Khánh Linh.
Giá vàng liên tục biến động trong những ngày qua. Ảnh: Khánh Linh.

Giá vàng tăng giảm đột biến: Đầu tư vàng không dễ

K.L

Sau khi vượt mức 58 triệu đồng vào phiên giao dịch ngày hôm qua 18.8,  sáng nay mỗi lượng vàng SJC lại quay đầu tụt dốc có nơi giảm tới cả triệu đồng, đưa giá kim loại này về mức giao dịch quanh 57 triệu đồng.

Cập nhật lúc 13h trưa nay (19.8), Công ty Vàng bạc đá quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 55,75 - 57,15 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,00 – 57,10 triệu đồng/lượng.

Biên độ chênh lệch giữ giá mua vào - bán ra được các doanh nghiệp thu hẹp về còn 1,1 - 1,4 triệu đồng/lượng.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh cùng với những bất ổn về kinh tế đã khiến giá vàng thế giới liên tục tăng mạnh, có thời điểm tới 2.070 USD/ounce, cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, sau khi Nga tuyên bố đăng ký vắc xin phòng COVID-19 và sẽ sản xuất hàng loạt vắc xin trong thời gian sắp tới, giá vàng đã  nhanh chóng tụt dốc xuống mức 1.880 USD/ounce. 

Tương tự giá vàng trong nước cũng liên tục đi lên, đạt mức đỉnh lên tới 62,4 triệu đồng/lượng vào ngày 7.8 rồi nhanh chóng tụt dốc xuống dưới mốc 52 triệu đồng/lượng, rồi trở về mức 57 triệu đồng/lượng vào hôm nay 19.8.

Chỉ hơn 10 ngày, kim loại quý này đã có những chênh lệch lớn về giá có khi lên tới 10 triệu đồng, cho thấy mức độ rủi ro lớn khi đầu tư vào kim loại này. 

Theo ý kiến một số chuyên gia, người mua vàng lúc này nên phải thận trọng, bởi giá vàng dự báo còn biến động không lường, đồng nghĩa với rủi ro lớn có thể xảy ra như đã từng có những đợt tăng, giảm mạnh trước đó. Cách đây 9 năm vào tháng 8.2011, giá vàng từng đạt 49 triệu đồng/lượng và rất nhanh giảm còn dưới 40 triệu đồng/lượng.

Đứng trước biến động khó lường của giá vàng, mức chênh giữa giá mua vào và bán ra vàng lớn, thì rủi ro về phía khách hàng càng nhiều. Do đó, để hạn chế những rủi ro, các nhà đầu tư vàng cần theo dõi và tìm hiểu thị trường nghiêm túc và đầu tư dài hạn; không nên đầu tư "lướt sóng", vay nóng để mua vàng. 

Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Thị trường "đỏ vỏ xanh lòng", chứng khoán rơi khỏi mốc 850 điểm

Sau 2 phiên liên tiếp giảm điểm nhưng vẫn còn ở trên mức 850. Đến phiên giao dịch ngày 18.8, VN-Index không còn giữ nổi mốc này, giảm xuống còn 846,43 điểm.

Viết bình luận của bạn