Giá vàng thế giới được dự báo sẽ tăng trong tuần tới
Giá vàng thế giới được dự báo sẽ tăng trong tuần tới

Giá vàng trong tuần liệu sẽ biến động?

Gia Mieeu

Tuần qua, giá vàng trong nước biến động nhẹ trong khi giá kim loại quý này trên thị trường thế giới lại tiếp tục tăng, khiến khoảng cách giữa giá vàng nội và ngoại bị thu hẹp. Trong khi đó, với giá vàng thế giới,  đa số chuyên gia và giới đầu tư đều dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần.

Nhìn lại thị trường tuần qua, trong phiên giao dịch đầu tuần vào ngày 7.1, giá vàng SJC được giao dịch ở mức từ 36,58 - 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đến phiên cuối tuần (12/1), giá vàng giao dịch ở ngưỡng từ 36,54 - 36,74 triệu đồng/lượng. Như vậy, tuần qua, giá vàng được điều chỉnh giảm 40 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và giảm 60 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Theo nhận định của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, kim loại quý này đã nhận được sự tương tác từ phía nhà đầu tư nhiều hơn so với tuần trước. Tuy nhiên so với đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng chậm hơn, điều này khiến biến độ chênh lệch giữa hai thị trường co hẹp về hơn 500 nghìn đồng mỗi lượng.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng, nhu cầu mua bán cầm chừng và kiên trì ngóng đợi những biến đổi tích cực hơn thông qua những sự kiện quan trọng trong tuần là xu hướng chính mà nhà đầu tư hướng tới.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, tuần qua, sự suy yếu của đồng USD, theo sau những bình luận từ người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung để giải quyết căng thẳng thương mại kéo dài suốt nhiều tháng qua, đã hỗ trợ tích cực cho thị trường vàng thế giới. Theo một ước tính, cả tuần giá vàng tăng khoảng 0,3% và ghi dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Trong tuần, thị trường tập trung chờ đợi biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tháng 12. Các nhà đầu tư ngày càng tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tạm dừng tăng lãi suất trong năm nay.

Nhận định về giá vàng, có tới 73% chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng ở tuần tới, chỉ có 13% cho rằng giá vàng giảm và 13% giữ quan điểm trung lập. Kết quả này đã có sự phân hóa rất rõ ràng và tỷ lệ chênh lệch giữa các dự đoán xu hướng rất lớn.

Còn với kết quả khảo sát trực tuyến cũng có tới 57% nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng tuần tới, 25% dự đoán giá vàng giảm và 19% cho rằng giá vàng đi ngang.

Trước đó, giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức 1.287,80 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex chốt tuần ở mức 1.290,20 USD/ounce, tăng 0,3% trong cả tuần qua.

Giới phân tích cho rằng, khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng như các thành viên khác của Fed đưa ra thông điệp “kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất” đã khiến chỉ số đồng USD chững lại và làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý.

Trong trường hợp vàng phá vỡ được ngưỡng tâm lý quan trọng là 1.300 USD/ounce, các chuyên gia cho rằng sẽ mở ra một chu kỳ tăng giá mới. Ngược lại nếu vàng giảm sẽ là cơ hội mua vào trong ngắn hạn.

Ngắm những cây bưởi hàng trăm trái bán Tết với giá gần trăm triệu

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tại các cửa hàng cây cảnh trên đường Mai Chí Thọ (Quận 2, TPHCM), không khí mua bán diễn ra sôi nổi hơn nhờ vào những cây bưởi Diễn hàng trăm trái được chuyển từ miền Bắc vào. 

Viết bình luận của bạn