iPhone 12 xách tay sẽ "đội giá" tăng mạnh khi về nước

LÂM ANH

Nếu có đầy đủ giấy tờ, thuế đi kèm thì giá iPhone 12 xách tay thời điểm mở bán chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với mọi năm.

iPhone là loại hàng hóa công nghệ được bán dưới hình thức xách tay phổ biến nhất tại Việt Nam. Do đó, mức giá của loại điện thoại này được nhiều người quan tâm, nhất là khi một loạt các sản phẩm mới của Apple là iPhone 12 với các phiên bản sẽ chính thức ra mắt và mở bán tháng 10 này, cùng thời điểm khi Nghị định 98/2020/NĐ-CP được áp dụng.

iPhone xách tay sẽ tăng giá

Các năm trước đây khi Apple mở bán iPhone, người Việt xếp hàng dày đặc tại các cửa hàng Apple Singapore, Hongkong (Trung Quốc)... và có mặt tại Việt Nam gần như trong vòng 24h.

“iPhone xách tay được bán công khai ở các cửa hàng điện thoại. Nhiều cửa hàng còn để biển hiệu "iPhone xách tay" cùng với mức giá ở trước cửa", anh N.T.N - chủ cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone tại Hà Nội cho biết.

Nghị định siết chặt việc quản lý hàng xách tay sẽ khiến mức giá iPhone xách tay tăng lên so với mọi năm. "Nếu muốn có đầy đủ hóa đơn nhập khẩu, iPhone xách tay buộc phải đóng đầy đủ các loại thuế. Tuy nhiên, sau khi cộng chi phí và thuế, thì mức giá của iPhone xách tay sẽ đẩy lên cao không kém gì hàng công ty. Người kinh doanh sẽ khó có lãi" - anh T. chia sẻ thêm

Theo anh T., hiện mẫu iPhone 11 Pro Max mã VN/A (hàng phân phối chính ngạch tại Việt Nam) có giá 30 triệu đồng cho bản 64 GB. Trong khi đó, hàng xách tay không chứng từ sẽ có giá 25,5 triệu đồng. Nếu khai thuế đầy đủ, iPhone xách tay sẽ có giá khoảng 28,5 triệu đồng.

Năm ngoái iPhone 11 Pro Max có mức giá về tay khá cao. Tuy nhiên năm nay iPhone 12 dự định còn cao hơn nữa. Ảnh: NVCC.
Năm ngoái iPhone 11 Pro Max hàng xách tay có mức giá khá cao. Tuy nhiên năm nay iPhone 12 dự định còn cao hơn nữa. Ảnh: NVCC.

Nếu như mức giá xách tay chỉ rẻ hơn hàng VN/A khoảng 1,5 triệu đồng, khách hàng sẽ khó lòng chọn hàng xách tay. Bởi vì khi mua hàng công ty khách hàng còn được hưởng chế độ bảo hành theo hãng tại Việt Nam. iPhone xách tay vẫn không thuộc diện được bảo hành nếu không có hóa đơn từ cửa hàng Apple.

Thói quen tâm lý người Việt muốn có iPhone sớm, trong khi Việt Nam không phải là nước được ưu tiên bán trước. Do đó, hàng xách tay sẽ vẫn được săn lùng trong thời gian iPhone mã VN/A chưa kịp nhập về. Nếu có đầy đủ giấy tờ, thuế đi kèm thì giá iPhone thời điểm mở bán chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với mọi năm.

“iPhone xách tay thời gian này sẽ trở nên hiếm và có thể giá sẽ không còn tốt như trước đây nữa là điều không thể tránh khỏi. Tôi cũng dự định chỉ bán đợt đầu khi iPhone mới ra sau đó phải tìm cách chuyển hướng”, anh Nguyễn Huy Đức (Bình Thạnh, TPHCM), chuyên kinh doanh iPhone xách tay cho biết.

iPhone VN/A và iPhone đã qua sử dụng

Hiện nay, trang web của một số chuỗi cửa hàng iPhone lớn đang bắt đầu bán thêm iPhone VN/A bên cạnh hàng xách tay. Sức mua của loại mặt hàng được nhập chính ngạch này dự đoán sẽ tăng vào "mùa" iPhone mới năm nay. Theo anh Đức, lợi nhuận của iPhone mã VN/A tương đương với hàng xách tay nhưng tương lai sẽ ít rủi ro hơn.

Nhiều cửa hàng kinh doanh điện thoại và công nghệ cũng đang tập trung vào mua bán iPhone đã qua sử dụng. "Apple rất ít khi lỗi phần cứng nghiêm trọng và khá ổn định nên mua hàng qua sử dụng không quá rủi ro, giá lại rẻ được 20-30% so với mua máy mới. Hiện tại lượng iPhone đã qua sử dụng là doanh thu chính của cửa hàng tôi", anh N.T.N nói.

iPhone đã qua sử dụng trở thành nguồn doanh thu chính. Ảnh: NVCC.
iPhone đã qua sử dụng trở thành nguồn doanh thu chính. Ảnh: NVCC.

Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cá nhân kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị phạt 500.000 đến 50 triệu đồng, tuỳ thuộc giá trị hàng hoá nhập lậu. Với tổ chức vi phạm, mức tiền phạt có thể lên đến tối đa 100 triệu đồng.

Trong đó, các hàng hóa không có giấy phép nhập khẩu, không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hoá khi làm thủ tục hải quan thuộc diện vi phạm nghị định trên.

Bên cạnh đó, hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hoá đơn, chứng từ kèm theo... cũng được xếp vào diện hàng lậu.

Tại Việt Nam, phần lớn iPhone xách tay không có hóa đơn nhập khẩu đầy đủ. Điều này sẽ vi phạm Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15.10.

Apple Watch đời cũ giảm giá "đón" Watch SE và Series 6

Không chỉ giảm giá iPhone đời cũ, những mẫu đồng hồ nhà Apple cũng đang giảm mạnh để "dọn đường" đón Apple Watch đời mới lên kệ.

Viết bình luận của bạn