Dây chuyền sản xuất điện thoại OPPO hiện đại và tiên tiến (ảnh:PK).
Dây chuyền sản xuất điện thoại OPPO hiện đại và tiên tiến (ảnh:PK).

Khám phá nơi ra lò những dòng điện thoại cao cấp được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt

Dạ Thảo

OPPO hiện sở hữu riêng 9 nhà máy sản xuất và 6 trung tâm nghiên cứu & phát triển (R&D) trên khắp toàn cầu tạo ra những sản phẩm smartphone với công nghệ hiện đại bậc nhất và có tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Một trong những nhà máy như thế đặt tại Đông Quản (Thâm Quyến, Trung Quốc).

Nơi ra lò những sản phẩm cao cấp

OPPO luôn kiên định với triết lí “Chất lượng là giá trị cốt lõi của sản phẩm” và “Tạo ra sản phẩm tuyệt vời”.

Có thể thấy được ngay qui trình sản xuất hiện đại và tiên tiến tại nhà máy sản xuất bo mạch của OPPO. Theo quan sát của chúng tôi, không có quá nhiều công nhân đứng ca mà đa phần đã được tự động hóa với dây chuyền máy móc, thiết bị đảm trách. Nhà máy sản xuất bo mạch có 44 dây chuyền, với công suất 10.000 sản phẩm/ngày và hoạt động 24/7.

Các dây chuyền đang khẩn trương ra lò hai mẫu sản phẩm cao cấp mới của OPPO là R17 và R17 Pro. Dòng R17 được tích hợp những công nghệ và tính năng mới nhất được OPPO nghiên cứu và triển khai vào sản phẩm, trong đó đặc biệt là công nghệ hình ảnh TOF, công nghệ cấu trúc ánh sáng 3D và công nghệ siêu sạc nhanh – Super VOOC.

Cũng chính tại nhà máy này, những chiếc OPPO Find X được xem là đỉnh cao hòa quyện của công nghệ và nghệ thuật đã được ra lò. Nếu Find X có mặt lưng bằng kính trong suốt và hiệu ứng chuyển màu lạ mắt thì hiệu ứng gradient đó vẫn được kế tục ở R17 Pro đã khởi tạo ra một xu hướng thiết kế mới – chuyển sắc với “ba màu tỏa ra hai/bốn hướng” (three-color and bi/quad direction) mang đến một xúc cảm thẩm mĩ với việc trải nghiệm dòng ánh sáng chảy tràn trên bề mặt của thiết bị.

Từ khâu cuộn và gắn thêm các chi tiết, linh kiện lên bo mạch cho đến các bộ phận đảm trách lắp ráp màn hình, bản mạch, camera, ăngten, cảm biến.v.v… đều nhất nhất răm rắp chuẩn xác. Ở công đoạn lắp ráp hoàn thiện sản phẩm có đông công nhân hơn bởi ngoài việc kiểm tra bằng máy còn có sự kiểm tra một số tính năng bằng thao tác thủ công của con người.

Nơi “hành hạ” sản phẩm mới ra lò theo chuẩn nghiêm ngặt nhất

Khu vực kiểm tra chất lượng sản phẩm tại nhà máy OPPO được ví là nơi “hành hạ” các sản phẩm mới ra lò theo những tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt nhất nhằm bảo đảm rằng sản phẩm bán ra thị trường của hơn 30 quốc gia đạt chất lượng ổn định và tốt nhất có thể.

Kiểm tra độ chịu lực ép, lực bẻ của màn hình điện thoại OPPO.
Kiểm tra độ chịu lực ép, lực bẻ của màn hình điện thoại OPPO.

Những mẫu sản phẩm mới ra lò phải trải qua nhiều bộ phận kiểm tra chất lượng như Phòng thí nghiệm vật liệu, Phòng tối vi sóng, Trung tâm SMT, Bộ phận lắp ráp, Phòng thí nghiệm pin, Phòng thí nghiệm QE… với hơn 130 bài kiểm tra khác nhau từ độ chịu va đập, sốc, cong cho đến khả năng chịu nhiệt, kháng nước và bụi, chống nhiễm từ, độ nhạy bắt sóng của ăngten, độ khớp của cổng USB, độ chịu lực căng của dây cáp.v.v…

Nhiều bài kiểm tra bám rất sát với hành vi, thói quen sử dụng điện thoại hàng ngày của người dùng. Đơn cử như bài kiểm tra rơi vỡ, điện thoại được thả từ ngang thắt lưng hàng trăm lần. OPPO cũng trang bị máy lật để lật sản phẩm điện thoại hàng trăm lần để thử độ ổn định.

Kiểm tra khả năng rơi vỡ của điện thoại OPPO bằng cách thả rơi từ độ cao ngang thắt lưng.
Kiểm tra khả năng rơi vỡ của điện thoại OPPO bằng cách thả rơi từ độ cao ngang thắt lưng.

Với bài kiểm tra kháng nước, điện thoại được đưa vào “tủ tắm” có vòi phun xịt nước lên máy, sau đó để khô ráo 3 ngày cho đến khi nước đã bốc hơi hết. Bài kiểm tra khả năng chịu nhiệt đưa điện thoại vào “xông hơi” trong tủ nhiệt độ lên đến 55 độ C, và tủ thử khả năng kháng ẩm với độ ẩm 95%...

Số mẫu mang đi kiểm tra/kiểm định chất lượng được chọn ngẫu nhiên từ các lô hàng. Chỉ cần có một sản phẩm nào đó qua điểm tra không đạt được tiêu chuẩn chất lượng thì toàn bộ lô hàng đó cùng với dây chuyền sản xuất sẽ bị dừng lại để điều tra nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

Các bạn trẻ tham gia cuộc thi lập trình điều khiển hệ thống tự động.
Mitsubishi Electric: Robot và trí thông minh nhân tạo kết hợp hài hòa với con người

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Quốc tế thường niên Khu công nghệ cao lần thứ 5 năm 2018, Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam tổ chức hội thảo “Nhà máy thông minh và robot với trí tuệ nhân tạo 2018”. 

Viết bình luận của bạn