Kí kết chuyển giao kết quả nghiên cứu tại Sở Khoa học và Công gnhệ TPHCM sáng ngày 31.7.2020. Ảnh. Hồng Thúy.
Kí kết chuyển giao kết quả nghiên cứu tại Sở Khoa học và Công gnhệ TPHCM sáng ngày 31.7.2020. Ảnh. Hồng Thúy.

Khu Công nghệ cao chuyển giao công nghệ nano vàng dạng ngôi sao

Thế Lâm

Đây là kết quả từ đề tài nghiên cứu khoa học tổng hợp nano vàng dạng ngôi sao bằng phương pháp vi sóng ứng dụng làm chất kháng vi khuẩn hướng tới tạo ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm da, do Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM và Viện Khoa học và Công nghệ tính toán thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cùng triển khai.

Từ kết quả nghiên cứu trên đã được phát triển tạo ra sản phẩm kháng viêm da do khuẩn P.acnes có tên gọi AcneGoldstars. Đây là một thành tựu trong nghiên cứu khoa học công nghệ tại TPHCM, được chuyển giao thành công cho doanh nghiệp (Công ty cổ phần hoá chất mỹ phẩm 3C) để thương mại hóa, đánh dấu sự hợp tác, chuyển giao công nghệ thành công từ Khu Công nghệ cao đến doanh nghiệp.

Hiện nay, các sản phẩm trị viêm da do khuẩn P. Acnes phần lớn dựa trên thành phần kháng sinh và corticoid. Tuy nhiên, các sản phẩm này có tác dụng phụ thường gặp, gây lo ngại nhiều cho những bệnh nhân. Vì vậy, một phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, ít tác dụng phụ, điều trị viêm da do khuẩn P.acnes là một nhu cầu cấp thiết.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu chế tạo nano vàng dạng ngôi sao trong kháng khuẩn viêm da, cho thấy nano vàng được xem là vật liệu có tính tương thích sinh học cao, không gây độc tế bào, an toàn với sức khỏe con người, rất thích hợp ứng dụng trong y sinh.

Đồng thời nhóm nghiên cứu cũng đã phát hiện ra nano vàng có cấu trúc đa nhánh (hoặc dạng sao) có khả năng kháng khuẩn rất tốt, ngay ở nồng độ thấp, thích hợp thay thế chất kháng sinh làm vật liệu kháng khuẩn trong các sản phẩm y sinh, thuốc hoặc các chế phẩm mỹ phẩm.

Những thông số về công nghệ sạc nhanh mới nhất Quick Charge 5. Ảnh chụp màn hình.
Công nghệ sạc nhanh thêm bước tiến mới: Sạc 5 phút đầy 50% pin

Thành tựu công nghệ mới này vừa được Qualcomm công bố. Theo đó, thế hệ công nghệ Quick Charge™ 5 cho thiết bị Android đã giúp cải thiện sạc đầy 50% pin chỉ trong vòng 5 phút sạc. 

Viết bình luận của bạn