Lãi suất huy động trung và dài hạn tiếp tục leo thang
Lãi suất huy động trung và dài hạn tiếp tục leo thang

Lãi suất huy động tiếp tục tăng cao

Gia Miêu

Bước vào những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng mạnh lãi suất huy động với kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên ở mức khá cao.

Ngân hàng có mức điều chỉnh lãi suất huy động cao nhất đợt này là ngân hàng ABBank. Cụ thể từ ngày 17.8, khách hàng cá nhân có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm tại ABBank sẽ được hưởng mức lãi suất là 7,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 8,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. So với mức lãi suất cũ, ABBank đã tăng lần lượt 0,7% và 0,8%/năm cho mỗi kỳ hạn.

Ngân hàng SHB cũng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm cho khách hàng tham gia gửi tiết kiệm bậc thang theo số tiền. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên đến 7,8%/năm, kỳ hạn 9 tháng, 12 tháng và 13 tháng, mức lãi suất tối đa sẽ lần lượt là 8%/năm, 8,1%/năm và 8,2%/năm. Trước đó, lãi suất cao nhất của ngân hàng này chỉ ở mức 7,2%/năm. 

Eximbank áp dụng biểu lãi suất mới từ 20.8, với lãi suất cao nhất khi gửi tiết kiệm tại quầy của Eximbank áp dụng là 8,4%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, 24 tháng, 36 tháng thay vì 8%/năm như trước đây. Riêng lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng vọt từ 6,8%/năm lên 7,8%/năm. Từ ngày 12.8, OCB áp dụng biểu lãi suất mới ở nhiều kỳ hạn. Theo đó, mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất tại quầy và online của ngân hàng này là 8%/năm và 8,1%/năm kỳ hạn 36 tháng trong khi trước đó chỉ ở mức 7,6%/năm và 7,7%/năm.

Bên cạnh việc điều chỉnh tăng lãi suất huy động, để giải quyết cơn khát vốn trung và dài hạn, một số ngân hàng cũng đang huy động vốn thông qua việc phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hấp dẫn. Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) mới đây đã chính thức phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức với lãi suất lên đến 10,2%/năm. Theo đó, chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân có mệnh giá từ 10 triệu đồng, dành cho khách hàng tổ chức mệnh giá từ 100 triệu đồng với 4 kỳ hạn cố định: 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng, tương ứng với các kỳ hạn gửi là mức lãi 9,5%/năm, 9,8%/năm, 10,0%/năm và 10,2%/năm.

Đây có thể xem là mức lãi suất cao nhất trên thị trường tiền gửi ngân hàng hiện nay. Trước Viet Capital Bank, mức lãi suất cao nhất thuộc về chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 61 tháng của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 tháng của Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank).

Theo ghi nhận trên thị trường, đa phần chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dưới 60 tháng, cho thấy phần nhiều ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi là nhằm mục tiêu huy động vốn trung và dài hạn, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch đưa tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tối thiểu từ mức 40% hiện này xuống mức 30% vào năm 2021 hoặc năm 2022. Viet Capital Bank cũng không ngoại lệ, khi phần lớn các kỳ hạn phát hành chứng chỉ tiền gửi lần này là dưới 60 tháng.

Giá vàng đang biến động mạnh
Giá vàng biến động mạnh

Giá vàng thế giới sáng nay đã vượt qua mốc 1.500 đô la một ounce. Giá vàng trong nước cũng đã có sự biến động mạnh.

Viết bình luận của bạn