Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ lãi  suất tiền gửi sau thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Bảo Chương
Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất tiền gửi sau thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Bảo Chương

Lãi suất tiền gửi biến động sau thời gian giãn cách xã hội

Gia Miêu

Lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng đã có sự điều chỉnh tăng nhẹ nhằm thu hút khách hàng gửi tiền sau thời gian giãn cách xã hội. 

Khảo sát lãi suất  của một số ngân hàng cho thấy có nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn ngắn, và giảm lãi suất kỳ  hạn trên một năm.

Bac A Bank vừa công bố biểu lãi suất mới với việc tăng lãi suất ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 6 tháng tăng từ 6,85%/năm lên 7,4%/năm, kỳ hạn 9 tháng tăng từ 6,9%/năm lên 7,5%/năm. Tuy nhiên, kỳ hạn 12 tháng lại giảm từ 7,95%/năm xuống còn 7,7%/năm. Sacombank cũng tăng 0.2 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi ở kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống và trên 12 tháng.

Trong hệ thống ngân hàng thì ngân hàng TMCP Quốc Dân đang có mức lãi suất tiền gửi cao nhất với lãi suất 8%/năm. Xếp sau đó là BaoVietBank và PVcomBank với lãi suất lần lượt 7,95%/năm và 7,9%/năm.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng lại giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân với hình thức gửi tại quầy với các kỳ hạn dài trên 1 năm. Đơn cử như VietCapitalBank giảm lãi suất các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng từ 7,5%/năm giảm xuống còn 7,3%/năm. Kỳ hạn 24 và 36 tháng cũng giảm còn 7,3%/năm.

MBBank cũng giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm chỉ còn 7,2%/năm, kỳ hạn 24 tháng giảm còn 7,4%/năm và kỳ hạn 36 giảm còn 7,1%/năm.

Với các ngân hàng Nhà nước, Vietcombank cũng giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng còn 4,9%/năm, kỳ hạn 12 tháng giảm còn 6,5%/năm.

Tính đến nay, Việt Nam mới có một lần điều chỉnh giảm 0,25% lãi suất điều hành vào tháng 9.2019, ít hơn so với các nước trong khu vực. Hiện dư địa để Việt Nam cắt giảm tiếp lãi suất điều hành là khá nhiều. Mặc dù vậy, tác động của việc giảm lãi suất điều hành đến mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam là khá hạn chế.

Ngoài ra, hai yếu tố là lộ trình kiểm soát rủi ro (tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ được giảm dần từ mức 40% hiện nay xuống 0% kể từ đầu 2022) và nâng cao năng lực tài chính (áp dụng chuẩn Basel II kể từ đầu 2020) cho hệ thống ngân hàng sẽ vẫn khiến mặt bằng lãi suất huy động khó giảm mạnh trong 2 năm tới.

Linh hoạt ứng phó, nhiều doanh nghiệp bán lẻ vẫn gia tăng doanh số bán hàng

Trong thời điểm dịch bệnh, bên cạnh những khó khăn, vẫn có nhiều doanh nghiệp có kết quả khá tích cực nhờ vào phương án ứng phó linh hoạt, tìm kiếm và tiếp cận cơ hội mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, đặc biệt là với các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ.

Viết bình luận của bạn