NHNN yêu cầu các ngân hàng phải có biện pháp nhằm siết lại lỗ hổng giao dịch khống rút tiền từ thẻ tín dụng
NHNN yêu cầu các ngân hàng phải có biện pháp nhằm siết lại lỗ hổng giao dịch khống rút tiền từ thẻ tín dụng

Ngăn chặn thanh toán khống nhằm rút tiền từ thẻ tín dụng

Bảo Chương

Trước tình trạng nhan nhản các điểm chấp nhận thẻ quảng cáo các dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng với mức phí dao động từ 1,2 đến 1,5% trên số tiền rút, đặc biệt rút càng nhiều phí càng thấp, Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng phải có biện pháp nhằm siết lại lỗ hổng này.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải có biện pháp giám sát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các đơn vị chấp nhận thẻ. Trường hợp phát hiện thực hiện giao dịch thanh toán khống cần thực hiện ngay các biện pháp xử lý nghiêm và phản ánh cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Song song đó, các ngân hàng phải rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình nội bộ, thủ tục, hồ sơ đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, đảm bảo tuân thủ các quy định. Đối với thẻ tín dụng, ngân hàng phải có quy định rõ về việc thẻ tín dụng không được sử dụng để chuyển khoản. Không cho phép khách hàng sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để nạp tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ nội địa hoặc thẻ trả trước.

Ngoài ra cần có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn các hình thức lợi dụng thẻ tín dụng để nạp tiền vào ví điện tử, thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định.

Các ngân hàng cũng phải tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ phạm vi sử dụng thẻ, hạn mức giao dịch thẻ, đặc biệt là thẻ ghi nợ quốc tế ở nước ngoài. Nếu phát hiện việc sử dụng thẻ ngân hàng tại nước ngoài với giá trị lớn, tần suất giao dịch nhiều, nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền các ngân hàng phải báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Thẻ tín dụng chỉ được miễn lãi suất trong 45 ngày nếu dùng thanh toán trực tiếp khi mua sản phẩm, còn nếu rút tiền mặt tại ATM, chủ thẻ mất phí 3 - 4%/lần rút tiền, chịu lãi suất 2 - 3%/tháng và chỉ rút được 50% hạn mức tín dụng. Máy POS được cài đặt và sử dụng tại các đơn vị chấp nhận thẻ (như cửa hàng, công ty, tiệm vàng…) chỉ có thể sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ cho chủ thẻ chứ không được rút tiền mặt.

Trên thực tế, dù không đúng quy định pháp luật, song các dịch vụ này lại đang phát triển nở rộ. Đã nhiều lần, NHNN ban hành văn bản chấn chỉnh việc sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống, nhưng tình trạng này không giảm. Cán bộ phụ trách tín dụng một ngân hàng cho biết, các ngân hàng đều biết thực trạng trên nhưng không dẹp được do các điểm chấp nhận thanh toán vẫn thể hiện được chứng từ giao dịch, hóa đơn, doanh số bán hàng.

Tuy vậy, theo quan điểm của các chuyên gia thì phần lỗi cũng thuộc về các ngân hàng do không quyết liệt dẹp bỏ. Bởi thực tế các ngân hàng thương mại đều có nghiệp vụ chọn lọc, giám sát, quy định để đảm bảo an toàn tín dụng, nhưng đã chưa áp dụng để quản lý thực trạng này. Để chạy đua doanh số, một số phòng tín dụng ngân hàng “im lặng” trước những hiện tượng lách lãi suất, lờ cho qua do cả 3 bên (ngân hàng, điểm chấp nhận thẻ và chủ thẻ) đều có lợi. Nếu ngân hàng không quyết liệt, sẽ làm méo mó thị trường tài chính, tạo nên nợ xấu, khi công nợ vượt quá khả năng trả nợ của chủ thẻ.

Ngoài ra, việc dùng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống tiềm ẩn nhiều hệ lụy và rủi ro. Đơn vị chấp nhận thẻ vẫn xuất hóa đơn, nhưng trên thực tế không mua bán hàng hóa thực sự, cho thấy có sự gian lận trong giao dịch. Với khách hàng, nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ vì các điểm mua sắm không ưu tiên bảo mật.

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm trước dịp cận Tết Nguyên Đán
Lãi suất huy động tăng dịp cận Tết Nguyên Đán

Bước vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, lãi suất tiết kiệm đang được các ngân hàng điều chỉnh theo chiều hướng tăng. Đặc biệt, loại hình gửi tiết kiệm online đang được khách hàng đưa ra nhiều mức lãi suất cực kỳ ưu đãi.

Viết bình luận của bạn