Ngành kinh doanh vàng trang sức gặp nhiều khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Ảnh: G.Miêu
Ngành kinh doanh vàng trang sức gặp nhiều khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Ảnh: G.Miêu

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức rời cuộc chơi

Gia Miêu

Do không có nhu cầu sản xuất, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ đã trả giấy chứng nhận.

Cụ thể, theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM về sự phối hợp quản lý của các cơ quan, ban ngành trong hoạt động ngoại hối và kinh doanh vàng trong quí 1/2020, đã có sáu doanh nghiệp trả giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ do không có nhu cầu sản xuất.

Như vậy đến nay đã có 75 doanh nghiệp trả giấy chứng nhận. Hiện còn lại 480 doanh nghiệp đang được cấp phép hoạt động. TP.HCM hiện có 837 điểm được cấp phép giao dịch mua bán vàng miếng, thuộc 20 tổ chức tín dụng và 12 doanh nghiệp. Theo một số chuyên gia, trong bối cảnh thị trường vàng trầm lắng, nhu cầu giao dịch giảm mạnh nên các doanh nghiệp tự nguyện hoàn trả giấy chứng nhận để không phải báo cáo về tình hình sản xuất vàng trang sức, chỉ tập trung vào hoạt động mua bán vàng.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, ngành kim hoàn cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Chẳng hạn, theo như số liệu báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới đây, ngay cả “ông lớn” trong lĩnh vực này là Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), kết quả kinh doanh quý 1/2020 bước đầu chịu ảnh hưởng bởi COVID-19. Trong kỳ, PNJ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt 5.001 tỉ và 408 tỉ với tăng trưởng doanh số bản lẻ và mảng sỉ lần lượt giảm về mức 1 chữ số và mức âm. Riêng trong tháng 3 ảnh hưởng bởi COVID-19 đến tâm lý người tiêu dùng cũng như công tác phòng dịch trong nửa cuối tháng, doanh thu bán lẻ của PNJ chứng kiến mức giảm 10%. Do đó, mặc dù doanh số vàng miếng tăng trưởng mạnh do tâm lý tích trữ và đầu cơ tăng cao trong bối cảnh dịch và giá vàng biến động mạnh trong kỳ, lợi nhuận toàn công ty chỉ đạt 64 tỉ VND.

Mặc dù kỳ vọng dịch COVID-19 được kiểm soát tốt tại Việt Nam trong quý 2/2020, tuy nhiên BVSC đưa ra dự báo tốc độ hồi phục sức mua của thị trường trang sức sẽ bị giới hạn do thu nhập người dân trong ngắn hạn còn bị ảnh hưởng, đặc biệt tại khu vực dịch vụ. BVSC cho rằng doanh thu PNJ trong quý 2/2020 sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng do ảnh hưởng từ giai đoạn cách ly xã hội trong tháng 4 và tác động của dịch đến tâm lý và thu nhập của người dân. Sau đó, tình hình kinh doanh sẽ dần cải thiện trong quý 3/2020 và đặc biệt quý 4/2020 được hỗ trợ bởi các sự kiện lễ cuối năm.

Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ vẫn đạt kết quả kinh doanh quý I.2020 khả quan. Ảnh: Bảo Minh
Ngành bảo hiểm phi nhân thọ bắt đầu nỗi lo "ngấm đòn"

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ vẫn đạt kết quả kinh doanh quý 1/2020 khả quan. Dẫu vậy, các doanh nghiệp ngành này vẫn cẩn trọng với khó khăn thật sự có thể sẽ đến trong thời gian tới.

Viết bình luận của bạn