Nhiều cổ phiếu tăng mạnh dẫn dắt thị trường khi liên tục leo dốc và thu hút dòng tiền khủng của nhà đầu tư trong tháng 10 vừa qua. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Nhiều cổ phiếu tăng mạnh dẫn dắt thị trường khi liên tục leo dốc và thu hút dòng tiền khủng của nhà đầu tư trong tháng 10 vừa qua. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

Những cổ phiếu có biến động tăng mạnh nhất trong tháng 10

KHÁNH LINH

Thị trường chứng khoán trong tháng 10 vừa qua đầy biến động. Trong đó, có một số cổ phiếu dẫn dắt thị trường khi liên tục leo dốc và thu hút dòng tiền khủng của nhà đầu tư.

Kết thúc tháng 10 vừa qua, thị trường chứng khoán vẫn giữ được sắc xanh trên cả ba chỉ số. Đóng cửa phiên cuối tháng 10, VN-Index dừng tại mốc 925,47 điểm, tăng 2,2% và đánh dấu tháng thứ ba tăng liên tiếp, cùng với xu hướng tăng HNX-Index và UPCOM-Index cùng tăng 1,8% lên lần lượt 136,34 điểm và 62,85 điểm so với tháng 9.

MSN tăng dựng đứng "nóng" nhất sàn HOSE

Theo thống kê những mã tăng giá mạnh nhất tháng 10 trên sàn HOSE, MSN của Tập đoàn Masan dẫn đầu với tỉ lệ tăng "khủng" lên tới 53,85%. Mã này đã trở thành tâm điểm của thị trường trong tháng qua khi tăng "dựng đứng" và cán mốc kỉ lục 87.900 đồng/CP trong phiên 27.10, mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Đi cùng đà tăng giá, MSN cũng là cổ phiếu chịu áp lực xả mạnh nhất từ khối ngoại với tổng giá trị bán ròng tới 2.942 tỉ đồng trong tháng qua.

Anh V.P.H (Cầu Giấy, Hà Nội) - một nhà phân tích và đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm ở thị trường Mỹ và Việt Nam chia sẻ về mã chứng khoán "hot" nhất tháng 10 này : "Những thông tin tích cực khiến mã cổ phiếu MSN tăng phi mã liên tục đã kéo thị trường tăng điên cuồng trong tháng 10. Theo đó, có rất nhiều nhà đầu tư đã có thể tăng giá trị tài khoản với con số không tưởng trong tháng vừa rồi. Làn sóng MSN tăng liên tục trong nhiều phiên, nhà đầu tư đã có thể thắng nhiều vòng với một mã này chỉ trong 1 tháng".

Nổi bật trong top tăng giá còn có sự xuất hiện của một số cổ phiếu có tính đầu cơ cao. Điển hình là cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC với tỉ lệ tăng giá 21,78%. Cùng với các mã khác "họ FLC", mã này tăng mạnh và leo lên 4.180 đồng/CP khi chốt phiên 30.10 sau nhiều phiên lình xình quanh vùng 2.500 đồng/CP.

Một trường hợp khác là cổ phiếu TNT của CTCP Tài Nguyên. Mã này đã bất ngờ tăng kịch trần trong những phiên giao dịch cuối tháng 10, chốt phiên 30.10 tại mốc 2.090 đồng/CP, tăng 39,33% so với mức giá hồi cuối tháng 9.

Sàn HNX và UPCOM nhiều mã tăng mạnh nhưng thanh khoản yếu

Những mã cổ phiếu nổi bật trên sàn HNX tháng 10 vừa qua là những tên mã khá lạ lẫm, tuy mức giá tăng cao nhưng mức thanh khoản thấp, không ảnh hưởng nhiều tới thị trường.

Mức tăng cao nhất trên sàn HNX ở mức 47,81% thuộc về mã cổ phiếu PSE của Phân bón và Hoá chất Dầu khí Đông Nam Bộ, theo sau là NFC (38,6%). Một số cổ phiếu khác có mức tăng trên 20% như CLM, MKV, TMX, LAS, VGP, BBS, CMC và SEB. Tuy nhiên tất cả những mã cổ phiếu trên đều có mức thanh khoản thấp.

Trên sàn UPCOM, đứng đầu là mã cổ phiếu có tỉ lệ tăng tới 497,44% từ mức giá 3.900 đồng/CP lên 23.300 đồng/CP thuộc về công ty Môi trường và Dịch vụ Đô thị Vĩnh Yên (MVY). Nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn UPCOM tháng qua còn có các mã tăng 70 - 90% giá trị trong tháng 10 nhưng đây đều là các cổ phiếu có thanh khoản yếu.

Chứng khoán có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán hồi phục phiên thứ 2, thanh khoản tiếp tục giảm

Chứng khoán có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp khi VN-Index kết phiên tăng 8,21 điểm đưa chỉ số lên mức 933,68 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản tiếp tục sụt giảm.

Viết bình luận của bạn