"Nóng" cuộc đua lãi suất chứng chỉ tiền gửi

Gia Miêu

Các ngân hàng đang bước vào một cuộc đua trong việc phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất chênh lệch khá cao so với lãi suất tiết kiệm thông thường nhằm thu hút nguồn tiền gửi trung và dài hạn. 

Ngân hàng có lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao nhất hiện nay là VietABank, với mức lãi suất lên đến 9,1%/năm đối với khách hàng nhận lãi cuối kỳ và 8,38%/năm với hình thức nhận lãi hàng tháng. Chương trình này được VietABank áp dụng đến hết tháng 9 năm nay, với điều kiện khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi tối thiểu 10 triệu đồng, kỳ hạn 24 tháng. Như vậy, lãi suất chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng này đã cao hơn 1% so với mức lãi suất cao nhất tại quầy đang được ngân hàng này áp dụng.

NH Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng tung ra chương trình phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao nhất lên đến 8,9%/năm, áp dụng cho số tiền từ 2 tỷ đồng trở lên với thời hạn 36 tháng. Với những khoản tiền nhỏ hơn và các kỳ hạn dưới 36 tháng, khách hàng cũng được hưởng lãi suất từ 8,6 – 8,8%/năm.

Tại Sacombank, mức lãi suất chứng chỉ tiền cũng được áp dụng lên tới 8,6%/năm với mệnh giá tối thiểu 1 triệu đồng, thời hạn 7 năm (84 tháng). Đây cũng là mức lãi suất mà SeABank áp dụng cho chứng chỉ tiền gửi mệnh giá tối thiểu 100 triệu đồng, kỳ hạn 36 tháng. Với kỳ hạn 24 tháng, ngân hàng này áp dụng lãi suất 8,4%/năm. 

LienVietPostBank có chương trình huy động vốn bằng chứng chỉ tiền gửi cho các kì hạn từ 15 tháng đến 36 tháng với lãi suất cao nhất 8,1%/năm, khoản tiền tối thiểu chỉ 10 triệu đồng…

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng đẩy cao lãi suất chứng chỉ tiền gửi nhằm thu hút nguồn vốn trung và dài hạn là điều dễ hiểu. Theo định hướng của NHNN, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn càng thấp, tính ổn định và tính an toàn cao hơn. Nhưng muốn đáp ứng yêu cầu, vốn cấp 1 của NH phải đảm bảo tốt hơn, huy động cũng phải đảm bảo vốn trung và dài hạn nhiều hơn, điều này rất khó khăn. Chính vì vậy, thời gian gần đây, các NHTM không ngừng tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài, phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu. Đây là giải pháp để cơ cấu lại kỳ hạn cho vay. Tuy nhiên, có cạnh tranh giữa các NH với nhau, hình thức huy động này đã đẩy mặt bằng lãi suất tăng.

Bên cạnh đó, hiện rất nhiều khoản cho vay của ngân hàng là cho vay bất động sản, đây là phân khúc tín dụng trung và dài hạn. Trong khi đó, vốn huy động của các ngân hàng vẫn phần lớn là ngắn hạn, điều này tạo ra rủi ro thanh khoản cho các ngân hàng.  Hơn nữa, nguồn vốn huy động từ chứng chỉ tiền gửi đối với kỳ hạn dài có tính ổn định hơn so với huy động tiết kiệm. Người gửi tiết kiệm kỳ hạn 24 tháng nhưng chưa đến hạn có thể đi rút tiền và chấp nhận mức lãi suất thấp không kỳ hạn, nhưng đối với chứng chỉ tiền gửi, người mua sẽ không thể rút tiền mà chỉ có thể cầm cố chứng chỉ tiền gửi để vay tiền ngân hàng khi cần.

500 tấn vải thiều Lục Ngạn chính gốc có mặt tại chuỗi bán lẻ Saigon Co.op

Tiếp nối thành công trong chương trình xúc tiến tiêu thụ vải năm trước, ngày 3.6.2019, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp.HCM (Saigon Co.op) tiếp tục xúc tiến cam kết bao tiêu trái vải thiều tươi được khai thác trực tiếp tại Lục Ngạn (Bắc Giang).

Viết bình luận của bạn